Saturday, November 26, 2022
spot_img

Mueller muốn hồ sơ kinh doanh của Trump, liên quan gì đến Nga?

New York Times – Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller không còn giới hạn về bầu cử năm 2016 nữa, mà đã vươn đến những hoạt động kinh doanh của Tổng thống Trump.

Trong hơn 30 năm, ông Trump đã nhiều lần tìm cách kinh doanh tại Nga. Ông đã đến Moscow vào năm 1987 để tìm hiểu thị trường xây dựng khách sạn. Ông ghi danh thương hiệu của mình tại quốc gia này vào năm 1996. Con cái và phụ tá của ông từng nhiều lần gặp gỡ các nhà phát triển bất động sản và quan chức chính phủ về các vấn đề hùn vốn.

Nhưng ông Trump đã tweet phủ nhận tất cả vào tháng 1 năm ngoái, ngay trước khi ông nhậm chức: “TÔI KHÔNG LIÊN QUAN GÌ ĐẾN NGA CẢ – KHÔNG LÀM ĂN, KHÔNG VAY NỢ, KHÔNG GÌ CẢ!”

Thế thì vì sao công tố viên đặc biệt Mueller lại để mắt đến công việc kinh doanh của Trump Ogranization với Nga?

Một thỏa thuận khách sạn ở Moscow đã được tiến hành trong thời gian tranh cử.

Vào cuối năm 2015, ông Trump đã ký thỏa ước xây dựng một khách sạn Trump ở Moscow. Nhưng thỏa thuận này chưa bao giờ được tiến hành.

Photo Credit: AP

Thư điện tử trao đổi giữa Felix Sater, người gốc Nga từng giúp ông Trump phát triển dự án Trump SoHo ở New York, và luật sư tư Michael Cohen cho thấy ngân hàng lớn của Nga – VTB đã đứng ra bảo đảm tài chính cho dự án Moscow. Ông Sater còn cho rằng nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ, sẽ “giải quyết mối quan hệ giữa hai nước bằng cách cho mọi người thấy rằng giao thương thì tốt và thực tế hơn chính trị nhiều.”

Ông Sater đã viết trong thư điện tử rằng: “Tôi sẽ mời ông Putin vào dự án này và chúng tôi sẽ giúp ông Donald thắng cử.”

Ông Trump đã ký thỏa ước đó cùng với Andrey Rozov, nhà phát triển dự án bán lẻ và nhà ở tại Moscow. Nếu thỏa thuận này được tiến hành, ông Trump sẽ nhận $4 triệu Mỹ kim phí ứng trước để đổi lấy giấy phép sử dụng tên ông, và công ty ông sẽ quản lý khách sạn.

Vào 01/2016, dự án đã bị hoãn. Ông Cohen đã từng gửi thư cho một phụ tá của ông Putin với mong muốn khởi động lại dự án. Không có bằng chứng nào cho thấy Điện Cẩm Linh hỗ trợ dự án này.

Trump Organization nói rằng dự án này không được chính phủ Nga phê duyệt hay tài trợ và đã bị gác lại từ đầu năm 2016.

Cơ hội kinh doanh của ông Trump ở Nga không có gì đặc sắc cho đến khi ông đưa cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ đến Moscow năm 2013.

Aras và Emin Agalarov, là hai nhà phát triển bất động sản đã trả gần $20 triệu Mỹ kim để mua lại bản quyền cuộc thi. Ông Trump, với tư cách là người sở hữu cuộc thi, đã bay đến Nga vào 11/2013 để tham dự đêm chung kết tại Toà thị chính Crocus, nơi ông trở nên thân thiết với cha con nhà Agalarov – những người rất được việc cho điện Cẩm Linh.

Cuộc gặp gỡ này đã để lại nhiều dấu ấn tốt với ông Trump và ông có nhiều dự định trong tương lai với nhà Agalarov.

Ông Trump đã nói về Aras Agalarov trên Twitter rằng: “Ông vừa làm một điều TUYỆT VỜI. Tiếp theo chính là TRUMP TOWER – MOSCOW.”

Mặc dù dự án xây Trump Tower bị hoãn lại, nhưng ông Trump và ông Agalarov vẫn duy trì tình bạn của mình.

Vào 06/2016, một phụ tá của Emin Agalarov đã mời con trai cả của ông Trump là Donald Trump Jr. gặp gỡ một luật sư có liên quan đến Điện Cẩm Linh. Cuộc gặp được diễn ra tại Trump Tower ở New York.

Sau khi cuộc gặp mặt bị tiết lộ, ông Trump cũng dần lạnh nhạt với gia đình Agalarov.

Cách đây hai thập niên, sòng bài và khách sạn của ông Trump bị phá sản. Các chủ nợ lo lắng rằng ông sẽ không thể trả nổi. Một ngân hàng Đức đã đứng ra hợp tác với ông.

Deutsche Bank đã cam kết cho ông Trump vay hơn $4 tỉ Mỹ kim và trái phiếu tiềm năng, tờ Times loan tin vào năm ngoái.

Không có dấu hiệu cho thấy Nga liên quan đến những khoản vay của ông Trump với Deutsche Bank, và ông Mueller cũng không đòi hồ sơ ngân hàng về Trump.

Photo Credit: AP

Ngân hàng này gặp rắc rối pháp lý vì rửa tiền ở Nga vào năm ngoái. Họ đã phải trả hơn $600 triệu Mỹ kim tiền phạt cho Mỹ và Anh.

Một số giám đốc ngân hàng Deutsche Bank được cho là cũng phải nộp hồ sơ cho ông Mueller. Ngân hàng này đã được yêu cầu nộp hồ sơ cho các công tố viên liên bang ở Brooklyn về một vị khách hàng có liên quan đến Tòa Bạch Ốc: Kushner Companies, công ty gia đình của con rể và cố vấn Tổng thống Jared Kushner.

Dmitry Rybolovlev, một tỉ phú người Nga, đã mua căn biệt thự nhìn ra biển của ông Trump ở Palm Beach, Florida với giá $95 triệu Mỹ kim. Đây là một trong hai nguồn có dính dáng đến Nga trong bản khai thuế thu nhập của Tổng thống. Cái còn lại là $12.2 triệu Mỹ kim của cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ ở Moscow.

Thỏa thuận mua nhà ở Palm Beach bất thường vì nhiều lý do.

Ông Trump bán ngôi nhà này chưa đầy 4 năm sau khi mua nó với giá $41 triệu Mỹ kim. Ông Rybolovlev đã trả giá đắt đỏ mặc cho khủng hoảng nhà đất năm 2008 khi giá nhà giảm. Ông Trump đã tu sửa biệt thự lại vì vấn đề nấm mốc.

Ông Rybolovlev thì hầu như không bao giờ ở tại biệt thự này.

Biệt thự này trở nên nổi tiếng trong vụ ly hôn của ông Rybolovlev. Vợ của ông đòi quyền sở hữu biệt thự. Bà này cáo buộc rằng ông Rybolovlev mua biệt thự để che giấu tiền của mình trong vụ ly hôn. Ông Rybolovlev đã bác bỏ cáo buộc này.

Từ đó, ông đã phá hủy biệt thự, chia nó thành nhiều mảnh đất khác nhau và rao bán.

Trong một thập niên qua, Trump Organization đã mua và tu bổ một số sân golf trên khắp thế giới, và nguồn tài chính cho những giao dịch đó vẫn còn là điều bí ẩn. Một ký giả chuyên viết về golf nói rằng Eric Trump, con trai thứ của ông Trump, người hiện đang giúp điều hành Trump Organization, cho ông biết là nguồn tiền đến từ Nga.

Năm ngoái, trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Boston, ký giả James Dodson đã kể lại cuộc trò chuyện giữa mình và Eric Trump vào năm 2013 về sân golf mới của ông Trump tại Charlotte, North Carolina. Ông Dodson đã hỏi về nguồn vốn của công ty và ông Eric Trump trả lời rằng: “Chúng tôi có tất cả số tiền mình cần từ các nhà đầu tư Nga.”

Ông Eric Trump đã phủ nhận về bình luận này. Trong khi bạn của ông Dodson khẳng định rằng ông Dodson đã cho họ nghe đoạn hội thoại này không lâu sau cuộc gặp.

Đây không phải là lần đầu tiên một trong những người con của ông Trump đưa ra tuyên bố như vậy. Năm 2008, tại hội nghị bất động sản ở New York, Donald Trump Jr. đã phát biểu: “Trong các nguồn sản phẩm cao cấp từ ngoại quốc đổ vào Mỹ, Nga chiếm một phần lớn trong số tài sản của chúng tôi. Ví dụ như ở Dubai, hay dự án của chúng tôi ở SoHo và bất cứ nơi nào ở New York. Chúng tôi thấy rất nhiều tiền đổ vào từ Nga.”

Nam Phố (CaliToday)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments