Friday, January 27, 2023
spot_img

Mueller mở rộng điều tra các giao dịch kinh doanh của ông Trump

(Bloomberg) –– Lãnh đạo cuộc điều tra mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Donald Trump và Nga – công tố viên đặc biệt Robert Mueller – hiện đang xem xét một loạt các giao dịch kinh doanh của Tổng thống và các cộng sự, theo một nguồn tin quen thuộc cuộc điều tra.

Trong buổi phóng vấn với tờ New York Times vào hôm thứ tư ngày 19 tháng 7, Tổng thống khuyến cáo các nhà điều tra đừng vượt quá giới hạn nếu đào sâu vào vấn đề khác không dính líu tới Nga. Công việc kinh doanh của ông Trump liên quan tới người Nga trong nhiều năm khiến cho lằn ranh giới hạn này mờ nhạt, chính vì vậy ông Mueller có vẻ như đang mở rộng điều tra sâu hơn.

FBI và các nhà điều tra khác đang xem xét các thương vụ của người Nga mua bán chung cư trong toà nhà Trump, sự liên quan của ông Trump trong dự án bất động sản ở SoHo với người Nga, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm 2013 ở Moscow và giao dịch bán toà biệt thự ở Florida cho một nhà tài phiệt Nga vào năm 2018, nguồn tin này cho hay.

Photo Credit: AP

John Dowd – một trong những luật sư tư của ông Trump – vào hôm nay cho biết, ông không hay biết gì về điểm này trong cuộc điều tra. “Những thương vụ đó theo quan điểm của tôi đều nằm ngoài quyền hạn điều tra của công tố viên đặc biệt, không liên can gì đến bầu cử năm 2016 hoặc bất cứ cáo buộc thông đồng nào giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga, và quan trọng nhất, đều hết thời hạn có hiệu lực theo luật Mỹ,” luật sư Dowd ghi trong một email.

Các nhà điều tra cũng quan tâm đến các thoả thuận với Bank of Cyprus, nơi ông Willbur Ross làm Phó Chủ tịch trước khi nhậm chức Bộ trưởng Thương mại. Họ cũng xem xét những nỗ lực của Jared Kushner – con rể Tổng thống và là cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc – nhằm bảo đảm tài chánh cho một số bất động sản của gia đình anh ta.

Căn nguyên việc lần theo tiền bạc của ông Mueller nằm ở một cuộc điều tra rửa tiền rộng lớn do Biện lý Hoa Kỳ khu vực Manhattan Preet Bharara khởi sự từ năm ngoái, theo một nguồn tin biết rõ cuộc điều tra này. Công tố viên chưa trưng ra chứng cứ cho đại bồi thẩm đoàn nhưng ông Trump đã sa thải ông Bharara hồi tháng ba.

Cuộc điều tra của ông Bharara được đưa vào điều tra của ông Mueller cho thấy công tố viên đặc biệt đang tiếp cận vấn đề một cách bao quát. Các nhà điều tra FBI đã thâu thập thông tin về cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump – Paul Manafort.

Nhóm điều tra của ông Mueller đang xem xét dự án xây cất chung cư, khách sạn Trump SoHo, một thoả thuận được cấp giấy phép với Bayrock Capital LLC. Vào năm 2010, cựu Giám đốc Bayrock nộp đơn khởi kiện, cho rằng công ty đã sắp xếp các giao dịch thương mại theo cách gian lận để trốn thuế. Bayrock là nguồn vốn quan trọng cho các dự án bất động sản của ông Trump, trong đó có cả Trump SoHo.

Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm 2013 cũng bị để mắt vì ông trùm bất động sản Nga – Aras Agalarov – trả $20 triệu Mỹ kim để đưa cuộc thi sắc đẹp sang Nga. Khoảng một phần ba số tiền này được trả cho ông Trump dưới hình thức lệ phí giấy phép, theo tạp chí Forbes. Tại cuộc thi, ông Trump đã gặp gỡ Merman Gref – Tổng giám đốc Điều hành ngân hàng lớn nhất Nga Sberbank PJSC. Và con trai của Aras Agalarov – Emin Aalarov – là trung gian sắp xếp cuộc gặp gỡ giữa Donald Trump Jr. với luật sư Nga, người được cho có thông tin gây tổn hại cho bà Hillary Clinton.

Một thương vụ tài chánh quan trọng khác ở Palm Beach, Florida, cũng bị xem xét. Vào năm 2004, ông Trump đã mua lại toà biệt thự này với giá $41 triệu Mỹ kim sau khi người chủ cũ phá sản. Đến tháng 3 năm 2008, sau khi thị trường bất động sản bắt đầu bốc hơi, nhà tài phiệt Nga Dmitry Rybolovlev đã nhảy vào mua lại với giá $95 triệu Mỹ kim.

Cũng nằm trong cuộc điều ra, toán của ông Mueller đã tống trát đòi các ngân hàng và nộp đơn yêu cầu gởi hồ sơ ngân hàng đối với những nhà cho vay ngoại quốc theo các hiệp ước hỗ trợ pháp lý lẫn nhau, theo hai người thông thạo vấn đề.

Phát ngôn nhân của ông Mueller từ chối đưa ra lời bình luận, luật sư của Kushner và phát ngôn nhân của ông Manafort cũng từ chối đưa ra ý kiến, trong khi phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc, Trump Organization, và phát ngôn nhân của ông Ross chưa hồi đáp thư từ Bloomberg.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments