Sunday, December 4, 2022
spot_img

Mueller được quyền điều tra hoạt động dính tới Nga trước đây của Manafort

(AP) – Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein cho phép công tố viên đặc biệt điều tra các cáo buộc cựu chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Donald Trump thông đồng với chính phủ Nga, theo hồ sơ đệ lên toà vào tối thứ Hai.

Các công tố viên trong ban điều tra của ông Mueller ghi rõ chi tiết này trong văn bản bảo vệ phạm vi cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử mà cho đến nay đã cáo buộc hình sự 19 người và 3 công ty Nga.

Giữ chức vụ Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump vài tháng trong năm 2016, ông Paul Manafort hiện đang thách thức quyền hạn điều tra của ông Mueller, và yêu cầu thẩm phán bãi bỏ cáo trạng truy tố ông ta tội âm mưu rửa tiền và khai man. Manafort cho rằng, công tố viên đặc biệt đã vượt quá giới hạn bằng việc truy tố ông những hành vi đã xảy ra nhiều năm trước bầu cử tổng thống năm 2016.

Nhưng trong đơn đệ lên toà, các công tố viên tiết lộ rằng, Thứ trưởng Tư pháp Rosenstein – người đã bổ nhiệm ông Mueller – vào tháng 8 năm ngoái đã soạn một văn bản ghi nhớ trong đó ghi rõ phạm vi bổ nhiệm công tố viên đặc biệt. Tài liệu ghi rõ, ông Mueller được trao quyền điều tra các cáo buộc rằng ông Manafort “đã phạm tội hoặc phạm nhiều tội bằng việc thông đồng với các viên chức chính phủ Nga” để can thiệp vào bầu cử Mỹ. Bảng ghi nhớ trước đây đã được công khai mặc dù có một số phần đã được biên tập lại.

ông Mueller điều tra những khoản chi trả mà ông Manafort nhận được từ chính phủ Ukraine. Photo Credit: AP

Không có cáo buộc nào mà ông Manafort hiện đang đối diện liên quan đến thông đồng với Kremlin, và các luật sư của cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử dùng điểm này để tranh cãi. Họ lập luận, ông Mueller đã vượt quá quyền hạn của mình trong việc cáo buộc thân chủ nhiều tội danh về tài chánh và hoạt động cho chính phủ ngoại quốc nhưng không ghi danh.

Tuy nhiên, hồ sơ đệ lên toà vào tối thứ Hai đã làm suy yếu lý luận này. Bên cạnh trao quyền điều tra thông đồng với Nga, ông Rosenstein cũng giao trách nhiệm cho ông Mueller điều tra những khoản chi trả mà ông Manafort nhận được từ chính phủ Ukraine trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.

Các công tố viên nêu ra những cáo buộc chống lại Manafort, trong đó chủ yếu liên quan đến tố cáo ông ta âm mưu rửa tiền hàng chục triệu Mỹ kim nhận từ công việc tư vấn chính trị cho Ukraine, bao gồm việc đại diện cho ông Yanukovych. Manafort không nhận tội, phủ nhận bất cứ việc làm sai trái nào liên quan đến Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Trong hồ sơ nộp lên toà, các công tố viên cho rằng, trách nhiệm của họ là điều tra mối quan hệ giữa các cộng sự của ông Trump với Nga, vậy nên điều tra những mối quan hệ giữa ông Manafort với các chính trị gia và đầu sỏ chính trị được Nga chống lưng là hoàn toàn hợp lý và thích hợp. “Hoàn toàn tự nhiên khi xem xét bất cứ mối quan hệ nào họ đã có trước đây và trong thời gian vận động tranh cử để dò ra động cơ và những cơ hội phối hợp, và để phát giác ra những kênh liên lạc lén lút. Và các công tố viên cũng tự nhiên theo dấu vết tiền từ các hoạt động tư vấn cho Ukraine của ông Manafort,” đơn ghi.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments