Saturday, November 26, 2022
spot_img

Mueller điều tra liệu UAE đã tài trợ chiến dịch Trump

Fox News – Công tố viên đặc biệt Robert Mueller hiện đang điều tra xem các Tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) liệu có nhận sự giúp đỡ từ một cố vấn cao cấp, để giành được ảnh hưởng chính trị bằng cách tài trợ tiền vào chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016 của Donald Trump hay không. Đây là một dấu hiệu cho thấy ông Mueller đã mở rộng việc điều tra.

Theo tờ New York Times, các nhà điều tra của nhóm Mueller đã thẩm vấn cố vấn, doanh nhân người Lebanon – George Nader – trong những tuần gần đây. Nhóm Mueller cũng thẩm vấn các nhân chứng về thông tin liệu UAE có cố gắng giành ảnh hưởng chính trị bằng cách quyên tiền cho chiến dịch Trump hay không.

Ông Nader là một vị khách thường xuyên đến Tòa Bạch Ốc. Tổng thống Trump đã khen ngợi nỗ lực hợp tác kinh tế và trấn áp khủng bố của UAE và Mỹ. Ông Trump cũng cảm ơn Hoàng Thái tử Mohammed bin Zayed vì những nỗ lực của ông này hồi tuần trước.

Nader được cho là cố vấn của Hoàng Thái tử. Axios là thông tấn xã đầu tiên đưa tin về nhóm Mueller thẩm vấn ông Nader.

Ông Mueller được chỉ định để tiếp nhận vụ điều tra của Bộ Tư Pháp từ 05/2017. Trong vài tuần gần đây, ông Mueller có những hành động gợi ý cuộc điều tra đã được mở rộng, hơn cả việc chỉ tìm hiểu về Nga can thiệp bầu cử và người thông đồng. Nhóm điều tra của Mueller đã buộc tội cựu trưởng ban chiến dịch Trump là Paul Manafort về gian lận thuế và ngân hàng. Gần đây, nhóm của ông cũng truy tố 13 người Nga về tội danh gây ảnh hưởng chính trị trong cuộc bầu cử Mỹ.

Photo Credit: AP

Ông Nader được cho là thân cận với cựu chiến lược gia của ông Trump, Steve Bannon, người đã bị buộc thôi việc vào 08/2017.

Tờ Times đăng tin rằng nhóm Mueller điều tra xem liệu ông Nader có gây ảnh hưởng đến việc hoạch định chính sách của Tòa Bạch Ốc hay không và liệu tiền ngoại quốc chảy vào Mỹ là để tác động đến Washington hay không.

Tờ Times cho biết họ có bản sao của một ghi nhớ mà Nader nhận được trong cuộc họp kín tại Phòng Bầu Dục với Tổng thống Trump và Elliott Broidy – người được cho là có hợp đồng vệ sĩ trị giá hàng triệu Mỹ kim với UAE.

Nam Phố (CaliToday)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments