Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Mueller điều tra liệu TT Trump có che dấu mục đích Donald Jr. gặp gỡ Nga

Washington (NBC News) — Các nhà điều tra liên bang dưới quyền Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang tập trung vào vai trò của ông Trump trong việc soạn thảo phản hồi đối với bài báo tiết lộ cuộc gặp gỡ giữa con trai cả của ông với nữ luật sư Nga, theo ba nguồn tin thông thạo sự việc chia sẻ với  NBC News.

Các nguồn tin cho hay, công tố viên đang tìm hiểu xem ông Trump biết gì về cuộc họp này, biết bao nhiêu và liệu ông ta có cố tình tìm cách che giấu mục đích cuộc gặp gỡ hay không.

Cuộc gặp gỡ với nữ luật sư Natalia Veselnitskaya và nhân viên tình báo Liên Xô Rinat Akhmetshin diễn ra tại Trump Tower vào tháng 6 năm 201 với sự tham dự của Donald Trump Jr., Chủ tịch Ban vận động tranh cử Paul Manafort, và con rể ông Trump là Jared Kushner. New York Times là tờ báo đầu tiên loan tin này.

Vào lúc đó, Toà Bạch Ốc xác nhận ông chủ có tham gia việc soạn thảo phản hồi bản tin của New York Times khi đang ở trên Air Force One vào ngày 8 tháng 7 trên đường từ Đức trở về Mỹ. Trong khi đó, tờ Washington Post tường trình, Tổng thống “đọc” lời phản hồi cho nhân viên ghi lại.

Phản hồi ban đầu được Donald Jr. soạn thảo trên Air Force One cho rằng, cuộc gặp gỡ vào tháng 6 năm 2016 “chỉ là buổi giới thiệu vắn tắt. Tôi bảo Jared và Paul ghé ngang. Chúng tôi chủ yếu bàn về chương trình nhận con nuôi từ Nga từng rất phổ biến với các gia đình Mỹ cách đây nhiều năm và sau đó bị chính phủ Nga chấm dứt. Đây không phải là vấn đề tranh cử vào thời điểm đó, và không được theo đuổi tiếp.”

Theo tờ New York Times, Donald Jr. sau đó ghi thêm, “Tôi được một người quen yêu cầu tham dự, nhưng người này không báo trước tôi sẽ gặp ai.” Ngày hôm sau, tờ báo tường trình mục đích cuộc gặp gỡ này là để có trong tay thông tin về bà Hillary Clinton và ban vận động tranh cử của bà ta. Mục đích này được phơi bày trong một loạt email trao đổi của lại được con trai cả Tổng thống buộc phải tiết lộ sau đó.

Một người quen thuộc với chiến lược của ông Mueller cho rằng, liệu có hay không việc ông Trump đưa ra tuyên bố sai hiện đang được các công tố viên quan tâm.  “Thậm chí tuyên bố này không làm  ông Trump không bị cáo buộc hình sự đi nữa thì nó cũng có thể hữu ích cho toán của ông Mueller chứng minh hành vi của Tổng thống trước bồi thẩm đoàn để có thể xem xét những cáo buộc khác,” người này nói.

Toà Bạch Ốc hiện chưa đưa ra lời bình luận về việc này.

Hương Giang (Theo NBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments