Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Robert Mueller điều tra hoạt động trực tuyến của RNC

(TPM) – Ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller bắt đầu thẩm vấn nhân viên Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà (RNC) về các hoạt động trực tuyến của uỷ ban trong thời gian vận động tranh cử 2016, theo tờ Talking Point Memo dẫn tin từ Yahoo News.

Theo ký giả của Yahoo News Michael Isikoff, ban điều tra đang thẩm định liệu có sự liên kết hay không các hoạt động trực tuyến giữa RNC và ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump “liên quan đến các hoạt động gây rối (troll) hay trò chơi xỏ trên mạng trực tuyến của Nga nhằm gây ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ.”

Tường trình này dựa trên hai nguồn tin thông thạo cuộc điều tra của ông Mueller. RNC hiện không trả lời thư của TPM, và phát ngôn nhân văn phòng công tố viên đặc biệt từ chối đưa ra lời bình luận.

Liệu hành động can thiệp bầu cử Mỹ của Nga diễn ra trên mạng xã hội có được phối hợp với ban vận động tranh cử của ông Trump hay các đồng minh của ông ta hay không hiện đang là câu hỏi mà các nhà lập pháp Dân chủ đặt ra khi điều tra vấn đề. Trong các cuộc phỏng vấn công khai, đại diện từ các công ty mạng xã hội tỏ ra rụt rè khi nhận được câu hỏi về chuyện này, họ chỉ xác nhận đã giao nộp toàn bộ dữ liệu liên quan cho các nhà điều tra quốc hội. Các công ty kỹ thuật được biết đã hợp tác đầy đủ với ban điều tra của ông Mueller.

Ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller bắt đầu thẩm vấn nhân viên Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà (RNC). Photo Credit: Provided by NewsCred

Cambridge Analytica – công ty dữ liệu làm việc cho ban vận động tranh cử của ông Trump – bị các cuộc điều tra của quốc hội săm soi kỹ. Tổng giám đốc Alexander Nix được cho đã đề nghị giúp đỡ nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange sắp xếp các email của Dân chủ bị tin tặc xâm nhập do Wikileaks công bố nhưng bị ông Assange từ chối.

Cho đến giờ phút này, phía công tố viên độc lập chưa đưa được bằng chứng là có sự thông đồng giữa chính phủ Nga và ban vận động tranh cử của TT Trump, nên hiện chính quyền TT Trump và nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa gây sức ép là cần phải chấm dứt cuộc điều tra mà TT Trump cho là WitchHunt (săn phù thủy) để chính quyền TT Trump xúc tiến các nghị trình quan trọng cho quốc gia.

Hương Giang (Theo TPM)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img