Sunday, February 5, 2023
spot_img

Mueller điều tra hồ sơ quan hệ Trump-Nga do điệp viên Anh thâu thập

Washington (Reuters) – Ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller hiện đảm nhiệm cuộc điều tra của FBI về tài liệu cáo buộc những mối quan hệ tài chánh, cá nhân người Nga với ban vận động tranh cử và các đồng sự của ông Donald Trump do một cựu điệp viên tình báo Anh thâu thập, theo các nguồn tin thông thạo về cuộc điều tra chia sẻ với Reuters.

Được cựu điệp viên MI6 Christopher Steele soạn, ngoài những thông tin không hay ho gì về ông Trump, hồ sơ xác định danh tánh những thương nhân Nga và những người khác mà tình báo Hoa Kỳ kết luận là điệp viên Nga hoặc làm việc cho chính phủ Nga.

Phát ngôn nhân văn phòng ông Mueller và FBI từ chối đưa ra lời bình luận về bản tin này.
Ba nguồn tin thông thạo cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt tiết lộ, nhân viên điều tra hiện đang kiểm soát cuộc điều tra cáo buộc từ các cơ quan tình báo Hoa Kỳ rằng Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ nhằm có lợi cho ông Trump, một ứng cử viên Cộng hoà. Cho đến nay, Nga vẫn phủ nhận dính dáng đến bầu cử Hoa Kỳ.

Hai viên chức khác cho hay, cả ban điều tra của ông Mueller và Uỷ ban Tình báo Thượng viện đều đang truy tìm chứng cớ cựu Chủ tịch Ban vận động tranh cử Paul Manafort hoặc những cố vấn khác có mối quan hệ tài chánh với Nga có thể đã giúp tình báo Nga xâm nhập vào email và đăng tin trên mạng xã hội nhằm gây tổn hại cho đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton.

Vào sáng thứ tư, Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện Richard Burr khẳng định việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, tuy nhiên, liệu ban vận động của ông Trump có thông đồng với Nga hay không vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngõ. “Chúng tôi chưa đưa ra kết luận về thông đồng,” ông Burr nói. Ông Burr cũng cho hay, Uỷ ban Tình báo Thượng viện nhiều lần tìm cách liên lạc, đề nghị được gặp ông Steele nhưng “những đề nghị này không được chấp nhận.”

“Uỷ ban không thể xác nhận tính xác thực của tài liệu mà không biết ai đã đặt hàng, trả tiền, nguồn tin chính và nguồn tin phụ,” Chủ tịch Burr cho hay. Uỷ ban dự kiến sẽ kết thúc cuộc điều tra vào cuối năm nay.

Tổng thống Trump cho rằng những cáo buộc thông đồng với Moscow nhằm “vạch lá tìm sâu, bới lông tìm vết.” Ông Trump được cựu Giám đốc FBI James Comey thông báo, bộ hồ sơ của ông Steele chứa đựng những thông tin hết sức “nhạy cảm” về ông trùm bất động sản.

Photo Credit: Reuters

Mặc dầu một số cơ quan truyền thông, trong đó có cả Reuters, được thông báo về tài liệu của ông Steele trước kỳ bầu cử vào tháng 11, tuy nhiên, hầu hết các tờ báo đều quyết định không tường trình vì thông tin dữ dội trong đó không thể kiểm chứng được.

Không lâu sau khi khởi sự cuộc điều tra ông Trump, ông Steele đã bàn công việc này với một nhân viên FBI cao cấp, người đã bay sang Anh quốc gặp ông ta trực tiếp, theo nguồn tin thông thạo vấn đề này và theo email được Reuters kiểm chứng.

Ông Steele được xem là một trong những điệp viên về Nga rất kinh nghiệm tại MI6. Tài liệu về ông Trump do Steele thâu thập được tiết lộ vào năm ngoái ban đầu là đơn đặt hàng “nghiên cứu đối thủ chính trị” từ một trong những đối thủ tranh cử sơ bộ cua ông Trump. Sau khi ông trùm bất động sản chính thức được Cộng hoà đề cử vào tháng 7, những người ủng hộ bà Hillary Clinton đã yểm trợ công việc của Steele.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments