Sunday, December 10, 2023
spot_img

Mueller đệ cáo trạng mới chống lại Manafort-Gates

Manafort hứa một vị trí ở Toà Bạch Ốc đổi lại khoản vay $16 triệu?

Washington (Washington Post) – Ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào hôm thứ Năm đã đệ thêm cáo buộc chống lại cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump là Paul Manafort và phụ tá Rick Gates, gia tăng áp lực pháp lý lên hai người này khi họ chuẩn bị cho phiên toà vào cuối năm nay.

Cáo trạng mới này từ lâu không có gì gây ngạc nhiên trong cuộc điều tra và truy tố ông Manafort và ông Gates những cáo buộc gian lận và rửa tiền. Paul Manafort giữ chức Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2016, trong khi ông Gates cũng là một trong những cố vấn cao cấp trong chiến dịch tranh cử. Cáo trạng mới dài 37 trang nêu 32 tội danh, trong đó có các cáo buộc trốn thuế gần 10 năm, và rửa tiền hơn $30 triệu Mỹ kim.

Cáo trạng mới được đệ lên toà vào thời điểm mà thời gian phiên xử, và ai là luật sư bào chữa vẫn chưa chắc chắn. Tuần trước, Thẩm phán liên bang Amy Berman Jackson khiển trách cả hai bên vì đã có những “trì hoãn không thể chấp nhận được.”

Vào tháng 10 năm ngoái, ông Manafort và ông Gates đã phải đối mặt với bảng cáo trạng gồm 12 tội danh. Đây là những cáo buộc đầu tiên trong cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 của ông Mueller. Cáo trạng năm ngoái không tập trung vào các sự kiện trong mùa vận động tranh cử 2016 nhưng tập trung vào các giao dịch tài chánh liên quan đến công việc của hai người này cho một đảng chính trị Ukrain nhưng lại không ghi danh hoạt động vận động hành lang cho một chính phủ ngoại quốc.

ông Paul Manafort. Photo credit: Reuters

Những cáo buộc mới được đưa ra vào lúc ban bào chữa và chiến lược pháp lý của ông Gates vẫn còn nhiều dấu hỏi. Ba luật sư của ông ta muốn được rút lui, và thẩm phán hiện đang xem xét yêu cầu này. Thông tin cụ thể về vấn đề không được công khai, ngoại trừ hồ sơ toà đề cập sơ sài, họ liên quan “đến những vấn đề tối quan trọng” có khả năng gây tổn hại hoặc gây bối rối cho ông Gates.

Tạm thời, luật sư mới đại diện ông Gates là Thomas C. Green – một luật sư rất kinh nghiệm chuyên đại diện cho giới trí thức văn phòng và nổi tiếng về việc thay mặt thân chủ đạt được thoả thuận.

Vào hôm thứ Ba, Alex van der Zwaan – cựu luật sư tại một công ty luật danh tiếng – đã nhận tội khai man với FBI về những lần liên lạc giữa ông ta với ông Gate.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img