Monday, February 6, 2023
spot_img

Mueller có trong tay hàng chục ngàn emails của Ban chuyển quyền

AP – Nguồn tin của AP ngày hôm thứ bảy 16 tháng 12 loan báo rằng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller đã có trong tay hàng chục ngàn emails được gửi đi và được nhận của nhóm chuyển quyền, từ sau khi TT Trump đắc cử và trước khi TT Trump tuyên thệ.

Hàng chục ngàn emails này mà trong đó có nội dung nhạy cảm thuộc về 13 người trong ban chuyển quyền của TT Trump do General Services Administration (GSA) chuyển giao cho ông Muller mà không có sự báo trước hay đồng tình của những người trong ban chuyển quyền.

Robert Mueller . Photo credit: The Hill

Vào hôm thứ bảy, Kory Langhofer – người phụ trách chung của nhóm chuyển quyền – đã gửi thư khiếu nại đến 2 uỷ ban quốc hội khiếu nại rằng cơ quan GSA đã cung cấp những hồ sơ của ban chuyển quyền một cách không phù hợp cho các điều tra viên của ông Muller.

Trong lá thư gửi đến cho các vị chủ tịch thuộc đảng Cộng Hoà của hai uỷ ban Giám Sát của Hạ Viện (House Oversight) và An Ninh Nội An của Thượng Viện (Senate Homeland Security), Langhofer đã lên tiếng rằng việc chuyển giao hàng chục ngàn emails như thế là “không được cho phép”, vì những hồ sơ đó được xem là riêng tư, chứ không phải là tài sản của chính phủ.

Langhofer cũng nói rằng viên chức GSA được TT Trump bổ nhiệm vào tháng 5 vừa qua đã hứa vào tháng 6 vừa qua rằng bất cứ yêu cầu đòi tài liệu nào từ văn phòng của công tố viên đặc biệt Mueller cũng được chuyển cho các vị luật sư của ban chuyển quyền.

Theo Langhofer, lời hứa bảo đảm đó được người phụ trách của cơ quan GSA lúc đó là Richard Beckler đưa ra. Vị này bị bệnh vào tháng 8 và sau đó đã qua đời. Tuy vậy, một bản sao của lá thư hứa bảo đảm đó đã được hang thông tấn AP chứng giám.

Vào cuối ngày thứ bảy, thì một viên chức khác của cơ quan GSA lại cho Buzzfeed News biết rằng việc chuyển giao hang ngàn emails của ban chuyển quyền của TT Trump cho toán điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller là không có gì là không phù hợp cả. GSA cung cấp văn phòng và các trợ giúp khác cho các ban chuyển quyền trong các năm qua, và lưu trữ các hồ sơ chuyển quyền trong hệ thống điện toán.

Viên phụ tá của GSA là Lenny Loewentritt cũng cho Buzzfeed biết rằng Beckler cũng không có hứa với ban chuyển quyền là những yêu cầu đòi hỏi tài liệu từ bộ tư pháp sẽ phải được chuyển sang cho các luật sư của ban chuyển quyền.

Viên phụ tá của GSA là Loewentritt cũng đã cho Buzzfeed biết thêm là nhóm chuyển quyền đã được báo trước là bằng việc sử dụng các thiết bị của chính phủ, cơ quan GSA sẽ không giữ lại các hồ sơ nếu bộ tư pháp yêu cầu. Các viên chức trong ban chuyển quyền đã ký thoả thuận đồng ý, mà những điều đó đã cảnh báo họ trước rằng những tài liệu được lưu trữ trên các máy chủ của chính phủ phải chịu sự giám sát và thanh tra. Không có chuyện riêng tư gì cả.

Hồ sơ tài liệu nói trên được cơ quan GSA giao cho công tố viên đặc biệt Mueller vào tháng 9 vừa qua, qua yêu cầu của FBI, mà ban chuyển quyền của TT Trump không được báo trước vào lúc đó.

Mãi cho đến thứ tư rồi, các viên chức của ban chuyển quyền mới biết được rằng các giới chức của cơ quan GSA đã chuyển giao hàng chục ngàn emails cho nhóm điều tra của ông Mueller.

Trong số những giới chức trong ban chuyển quyền đã sử dụng email của GSA có cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người đã nhận tội khai man với FBI vào tháng giêng và hiện đang hợp tác với ban điều tra của ông Mueller.

Flynn đã bị TT Trump sa thải vào tháng 2, 2017 vì đã nói dối với thượng cấp về sự liên lạc của ông ta với đại sứ Nga tại Mỹ.

Hãng thông tấn AP viết rằng hiện chưa rõ những hồ sơ emails do GSA lưu trữ sẽ tiết lộ điều gì cho công tố viên đặc biệt Mueller.

Phát ngôn nhân của Mueller là Peter Carr, và luật sư của ông Flynn là Robert Kelner đã từ chối nhận định về vấn đề nói trên. Luật sư Jay Sekulow của ban pháp lý riêng của TT Trump đề nghị đặt câu hỏi với ban chuyển quyền. Các phát ngôn nhân của cơ quan GSA cũng đã không trả lời ngay các emails yêu cầu nhận định vấn đề này của hãng tin AP.

Kory Langhofer nói với Newsweek rằng việc chuyển giao hàng chục ngàn emails như thế là bất hợp pháp. 

Nguyễn Dương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments