Monday, November 28, 2022
spot_img

Mueller chấp nhận một số câu trả lời bằng văn bản từ ông Trump

(New York Times) – Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ chấp nhận một số câu trả lời bằng văn bản từ Tổng thống Donald Trump về vấn đề liệu ban vận động tranh cử của ông có âm mưu thông đồng với Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ hay không.

Theo hai nguồn tin nắm rõ sự việc, văn phòng Công tố viên đặc biệt đã gởi thư thông báo cho các luật sư của ông Trump vào hôm thứ Sáu.

Nhưng đối với điểm quan trọng khác là liệu Tổng thống có tìm cách cản trở bản thân cuộc điều tra hay không, ông Mueller và các nhà điều tra hiểu vấn đề đặc quyền hành pháp có thể làm phức tạp cuộc theo đuổi thẩm vấn tổng thống của họ nên đã không yêu cầu trả lời bằng văn bản về vấn đề này,

Công tố viên đặc biệt không cho biết ông có từ bỏ một cuộc thẩm vấn trọn mọi vấn đề cùng một lúc hay không, trong đó có cả chuyện cản trở công lý. Nhưng giọng điệu của lá thư cùng với sự thực là ông Mueller không yêu cầu hồi đáp về cản trở công lý khiến một số đồng minh của ông Trump kết luận rằng, nếu có thẩm vấn đi chăng nữa thì phạm vi sẽ hạn chế nhiều hơn như ban đầu ban cố vấn pháp lý của ông Trump nghĩ.

Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến các cuộc thương lượng kéo dài giữa hai bên về việc ông Trump có chính thức ngồi xuống nói chuyện với Công tố viên đặc biệt hay không. “Chúng tôi tiếp tục duy trì đối thoại với văn phòng công tố viên đặc biệt,” luật sư Jay Sekulow đại diện ông Trum cho hay.

Ban pháp lý của ông Trump tìm cách trì hoãn một cuộc thẩm vấn chính thức để xác định nếu chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống có âm mưu với Nga can thiệp bầu cử Mỹ và liệu ông Trump có tìm cách cản trở cuộc điều tra.  Họ bảo rằng, ông Mueller có thể tìm thấy câu trả lời trong các cuộc thẩm vấn với các nhân chứng, trong đó có các cố vấn cao cấp ở Toà Bạch Ốc và các viên chức chính phủ, và hơn 1,4 triệu tài liệu được Toà Bạch Ốc giao nộp.

Tuy nhiên, các luật sư của ông Trump bỏ lửng khả năng sẽ cung cấp câu trả lời bằng văn bản, và ban điều tra của ông Mueller chấp nhận như biện pháp tạm thời.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments