Thursday, January 26, 2023
spot_img

Mức thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ giảm mạnh

Cali Today News – Mức thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ đã giảm khá nhiều trong tháng hai năm nay nếu so với tháng giêng, theo các số liệu được công bố vào ngày thứ ba 4/4 cho thấy, vì nhiều nền kinh tế các quốc gia đã được củng cố và họ đổ thêm tiền mua nhiều hàng hóa từ Mỹ.

Trong tháng hai, mức thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ đã giảm còn 43.6 tỉ đô la, so với con số 48.2 tỉ đô la trong tháng giêng. Chỉ số này rất đáng kể vì theo ý kiến các chuyên gia kinh tế, mức giảm chỉ vào khoảng trên 1 tỉ đô la mà thôi.

TT Donald Trump ký hai sắc lệnh về mậu dịch. Photo Courtesy: Jabin Botsford/The Washington Post)

Các hàng hóa xuất cảng từ Hoa Kỳ đi khắp thế giới gia tăng vì các giới tiêu thụ tại nhiều quốc gia đã mua thêm nhiều hàng tiêu thụ, kể cả xe hơi do Hoa Kỳ sản xuất. Chính phủ Trump từng nói làm sao giảm mức thâm thủng mậu dịch là ưu tiên hàng đầu.

Nhưng Chris Rupkey, chuyên gia kinh tế của ngân hàng MUFG Union Bank, cho hay “thành tích này chẳng có liên quan gì đến chính phủ Trump cả, vì các đơn đật mua hàng hay xuất hàng hóa bán ra thực chất đã có từ nhiều tháng trước rồi”

Trong tuần qua TT Donald Trump ký hai sắc lệnh về mậu dịch, trong đó có cả chuyện chính phủ phải tường trình một báo cáo về mức thâm thủng mậu dịch của Mỹ đối với các quốc gia khác và lệnh thứ nhì là nhằm chống bán phá giá hàng hóa đổ vào thị trường Hoa Kỳ.

Đào Nguyên (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments