Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Mức tăng đột biến Covid-19 của Ấn Độ lan nhanh

DEHRADUN, Ấn Độ — Đợt bùng phát Covid-19 đã tràn ngập các bệnh viện ở New Delhi và Mumbai đang lan sang các bang trên khắp Ấn Độ, vì đợt bùng phát Covid-19 nhanh nhất thế giới không có dấu hiệu chậm lại.

Quốc gia này đã đạt mức cao mới trên toàn cầu đối với đại dịch vào thứ Tư, báo cáo hơn 360.000 trường hợp mới hàng ngày. Ấn độ ghi nhận 3.293 người chết trong một ngày 

New Delhi và Maharashtra, bang có thủ đô tài chính Mumbai của đất nước, chiếm khoảng một phần tư trong số ba triệu trường hợp ở  Ấn Độ. Nhưng các ca bệnh hiện đang tăng nhanh ở những nơi khác — ở một số bang lớn nhất và đông dân nhất của Ấn Độ, bao gồm Uttar Pradesh, Tây Bengal, Tamil Nadu, Karnataka và Kerala. Năm tiểu bang đó, với tổng dân số hơn 500 triệu người, hiện chiếm khoảng 35% số trường hợp hoạt động của cả nước.

Ở bang Kerala, miền nam nước này, số ca mắc mới được báo cáo đã tăng lên hơn 30.000 ca mỗi ngày, từ khoảng 13.000 ca hai tuần trước. Các bệnh viện ở đó bắt đầu thấy một số chủng covid giống như ở New Delhi và Mumbai.

Từ tuần trước, đã có hàng dài tại bệnh viện KIMS, một cơ sở tư nhân ở thủ phủ Thiruvananthapuram của bang, Tiến sĩ A. Rajalakshmi, chuyên gia tư vấn cao cấp về các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện cho biết.

“Chúng tôi không có nguồn tài nguyên vô hạn. Chúng tôi phải nói không với bệnh nhân. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc từ chối, ”Tiến sĩ Rajalakshmi nói. “Bệnh viện đã mở rộng các khoa điều trị chung của mình để điều trị cho bệnh nhân coronavirus, vì số lượng Covid dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong tương lai gần.”

Theo dữ liệu của chính phủ, lễ hội Kumbh Mela của người Hindu đã thu hút hơn 3,5 triệu người từ khắp đất nước đến bang Uttarakhand thuộc dãy Himalaya vào tháng 4. Vào ngày 31 tháng 3, một ngày trước khi lễ hội bắt đầu, tiểu bang đã báo cáo 293 trường hợp. Vào thứ Tư, con số hàng ngày đã tăng lên hơn 6.000.

Chính phủ tiểu bang đã áp đặt một lệnh phong tỏa kéo dài một tuần. Vào thứ Ba, ngày đầu tiên của đợt đóng cửa, hầu hết các khu vực của bang đều yên tĩnh, với các chợ và cửa hàng đóng cửa. Thành phố Haridwar, nơi những người hành hương theo đạo Hindu đổ về bờ sông Hằng hồi đầu tháng, hầu hết đều vắng vẻ. Ngay cả những ngôi đền cũng im lặng. Tiếng xe cứu thương thỉnh thoảng phá vỡ bầu không khí im lặng, và dấu hiệu hoạt động duy nhất là  hàng người hình thành bên ngoài các hiệu thuốc.

Satyendra Das,  82 tuổi ở thành phố Ayodhya thuộc bang Uttar Pradesh, cho biết phần lớn trong số hàng chục nghìn đã đi tắm theo nghi lễ trên sông Hằng đến từ các bang khác của Ấn Độ như Uttar Pradesh. , Madhya Pradesh, Rajasthan và Gujarat. Ông đã bỏ qua lễ hội năm nay vì Covid-19

Tại bang phía đông Tây Bengal, Đảng Bharatiya Janata của Thủ tướng Narendra Modi đã tổ chức các cuộc vận động lớn vào tháng 3 và tháng 4 trong cuộc bầu cử cấp bang. Vào thứ Tư, tiểu bang đã báo cáo hơn 17.200 trường hợp mới hàng ngày, con số cao nhất trong một ngày ở tiểu bang cho đến nay. 

Baijayanti Baur, bác sĩ và chuyên gia y tế công cộng có trụ sở tại Kolkata, cho biết: “Những cuộc vận động bầu cử lớn này cùng với lễ kỷ niệm năm mới của người Bengali là những yếu tố chính góp phần làm gia tăng nhanh chóng các trường hợp Covid mới ở Tây Bengal. “

Tại bang Kerala, công suất sử dụng giường Covid-19 ở hầu hết các bệnh viện chính phủ trong bang đã vượt 90%, trong khi các giường dưỡng khí đã đầy 85%, Tiến sĩ Santhosh Kumar, phó giám đốc y tế tại Trường Cao đẳng Y tế Thiruvananthapuram của bang cho biết

Tại bang Karnataka, cả bệnh viện chính phủ và tư nhân đều đang gặp phải tình trạng thiếu oxy và giường ICU, theo các nhà chức trách bang và các bác sĩ. Tiểu bang báo cáo hơn 39.000 ca nhiễm mới hàng ngày vào thứ Tư, tăng hơn gấp ba lần chỉ trong hai tuần.

Bộ trưởng Y tế của bang, K. Sudhakar, cho biết bang đang có kế hoạch tăng phân bổ số giường trong các bệnh viện chính phủ cho bệnh nhân Covid-19 lên 80%, tăng từ 50%. Chính quyền bang đang đặt mục tiêu thành lập một bệnh viện tạm với 2.000 giường ICU trong hai tuần tới.

Tại Kerala, một đội đặc biệt gồm 13.625 nhân viên y tế đã được triển khai để đối phó với khủng hoảng. “Nếu số lượng bệnh nhân tăng cao hơn những gì hệ thống y tế của chúng ta có thể xử lý, tình hình sẽ trở nên tồi tệ”, Bộ trưởng Pinarayi Vijayan nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments