Tuesday, February 27, 2024

Mức độ ủng hộ của dân Mỹ đối với ông Trump ra sao?

Cali Today News – Hai tuần sau khi làm lễ nhậm chức, TT Trump tung ra hơn 20 pháp lệnh hành pháp, trong đó nổi bật nhất là lệnh cấm di dân Hồi giáo vào Mỹ, nhưng tỉ lệ ủng hộ ông trong dân chúng lại có vẻ được cải thiện.

Thường thì các cách thức truyền thống để thăm dò ý dân về một nhà lãnh đạo căn cứ trên các cuộc phỏng vấn, nếu chỉ như thế thì tỉ lệ khen ông Trump khá thấp, nhưng nếu tính luôn các cú điện thoại tự động và thăm dò trên Internet thì câu chuyện đã trở nên khác.

Tòa Bạch Ốc đã lên tiếng bác bỏ các nguồn thăm dò và công bố cho là ông Trump là vị Tổng Thống mới nhậm chức có được tỉ lệ ủng hộ thấp nhất từ trước đến nay. Phát ngôn nhân Sean Spicer nói: “CBS News thì nói ông Trump chỉ có 40%, còn Ramussen lại nói con số này là 51%”

Nhưng thực ra theo kết quả mới nhất của một báo cáo có tên Rasmussen Report tung ra tối hôm qua thì có đến 54% cử tri tỏ ra tán thưởng các chủ trương của ông Trump.

Các quan sát viên nhận thấy có một hiện tượng khá thú vị là khi trả lời phỏng vấn hay nói chuyện với người khác về chính trị, nhiều người tỏ ra “không ưa” ông Trump, nhưng khi lên tiếng ở Internet hay nói qua các cú điện thoại tự động thì họ lại “thích ông một chút”

John McLaughlin, một người am tường trong lãnh vực thăm dò, nhận xét: “Thăm dò thực không dễ chút nào, có nơi lấy tin từ cử tri ghi danh, có nơi lại nhắm vào tất cả mọi người, đó là chưa kể khi trả lời trên online, nhiều người lại nêu ý kiến khác”

Đào Nguyên (Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img