Thursday, June 1, 2023
spot_img

Mua thịt heo để có điểm “thi đua”

Việt Nam – Thịt heo rớt giá kỷ lục đã khiến cho nông dân trong nước lao đao. Trước tình cảnh đó, rất nhiều bộ ngành của Chính phủ CSVN đã cùng nhau bàn tính cách “giải cứu thịt heo” nhằm giúp người nông dân. Tuy nhiên, cho đến nay giá thịt heo vẫn không thể tăng, người nông dân vẫn điêu đứng. Trong khi đó, rất nhiều quy định từ cấp trên nhằm “giải cứu thịt heo” đã gây bất bình trong dân chúng.


Công chức tại tỉnh Hà Tĩnh buộc phải mua thịt heo để có điểm “thi đua”. Ảnh: Báo Bình Dương

Ngày 22/5, trên tờ Tiền Phong cho biết, tại huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh), ông Võ Đức Đại-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, vào ngày 17/5 đã ký một công văn khiến cho rất nhiều giáo viên trên khắp địa bàn huyện lo lắng. Đó là công văn gửi đến các hiệu trưởng từ trường mầm non cho đến Trung học Cơ sở (tức là trường Cấp II) yêu cầu tất cả các giáo viên, các bộ, nhân viên mỗi người phải đăng ký mua ít nhất 10kg thịt heo/tháng. Mặc dù giá thịt heo hơi hiện nay chỉ có giá 22,000 -28,000 đồng/kg, nhưng ông Trưởng phòng lại yêu cầu giáo viên phải mua với giá tối thiểu là 30,000 đồng/kg.

“Các trường phải “đăng ký thu mua qua Tổ thu mua của huyện”, để Tổ này tổ chức mua, vận chuyển, giết mổ sau đó giao nhận theo số lượng đã đăng ký”- báo Tiền Phong cho biết.

Ngoài ra, giáo viên có thể mua thịt heo trực tiếp của người nuôi heo nhưng phải bảo đảm việc giết mổ phải được làm tại các khu vực quy định. Để bảo đảm an toàn vệ sinh, ông Trưởng phòng Giáo dục còn nghiêm cấm giáo viên không được giết mổ trong khu vực trường.

Công văn ngớ ngẩn này đã làm cho nhiều giáo viên lo lắng. Mặc dù đứng trên phương diện pháp luật, không hề có quy định nào yêu cầu giáo viên phải mua thịt heo, nhưng nó lại là công văn của người đứng đầu cấp cao nhất tại Phòng Giáo dục, do đó, dù không đồng tình thì tất cả giáo viên dưới quyền của ông Võ Đức Đại phải tuân thủ. Điều nghiệt ngã là rất nhiều giáo viên cũng nuôi heo trong nhà, lại cũng đang điêu đứng vì giá thịt heo rớt thảm hại. Nay họ lại phải mua thêm thịt heo của người khác với giá áp đặt.

Việc Trung Quốc không chịu tiêu thụ thịt heo được nhập cảng từ Việt Nam đã khiến cho người chăn nuôi điêu đứng từ nhiều tháng qua. Cả bộ máy lao vào tìm cách “giải cứu thịt heo” nhưng đến nay vẫn chưa đâu vào đâu. Điều đó cho thấy, bộ máy dù rất cồng kềnh, với số lượng công chức, nhân viên nhận lương từ chính quyền lên đến 11 triệu người (trên tổng số 94 triệu dân) nhưng không thể tìm ra giải pháp khả thi để giúp người chăn nuôi.

Tại huyện Can Lộc, không chỉ mỗi Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu giáo viên phải mua thịt heo, mà việc ép buộc mua thịt heo còn lan truyền sang tất cả các ban ngành khác. Như tại Liên đoàn Lao động huyện cũng ra công văn để yêu cầu công nhân, viên chức phải mua ít nhất 10kg thịt heo/tháng. Việc mua thịt heo còn nằm trong tiêu chí thi đua của ngành này.
Còn trước đó, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh còn ban hành công văn đề nghị Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa hỗ trợ mua thịt heo từ các hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Việc “giải cứu thịt heo” bằng cách ép buộc công chức phải mua với giá áp đặt chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu về dài cần phải có những chính sách phù hợp nhằm tìm đường ra cho những con heo, tránh quá phụ thuộc vào thị trường duy nhất là Trung Quốc. Nhưng, với một nền kinh tế như Việt Nam, việc phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc là điều từ trước tới nay vẫn xảy ra.

Trung Quốc ngừng mua thịt heo khiến người chăn nuôi Việt Nam lao đao. Ảnh: Tuổi Trẻ

Còn nhớ, trong rất nhiều lần, mỗi khi có những xích mích liên quan đến vấn đề chính trị, biển Đông, Trung Quốc liền có những đòn trả thù bằng biện pháp kinh tế khiến người dân Việt Nam điêu đứng. Từ việc dưa hấu “thất thủ”, người dân trong nước phải kêu gọi lòng thương cảm, đồng bào với nhau để ăn dưa hấu dùm nông dân. Cho đến việc kêu gọi nhau ăn chuối để giúp những người trồng chuối. Nay là “giải cứu thịt heo”. Việc phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc mà không chịu mở rộng thị trường đã phần nào tố cáo sự bất lực của bộ máy chính quyền, họ không thể tìm ra biện pháp hữu hiệu, mà lúc nào cũng tìm những giải pháp nhất thời, tạm bợ.

Nguoi quan sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT