Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Mưa lũ làm 29 người chết ở Việt Nam

Vietnam – cali Today news – Đến trưa ngày 11/10/2017, theo bản phúc trình của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có đến 29 người chết do lũ lụt. Đây là đợt mưa lũ kinh hoàng, kéo dài và ảnh hưởng ở nhiều tỉnh phía Bắc.

Theo bản phúc trình, trong số 29 người chết, Thanh Hoá 8 người, Nghệ An và Hoà Bình mỗi tỉnh 6, Sơn La 5. Số người mất tích là 21, chủ yếu tập trung ở Yên Bái (9 người), Hoà Bình (5 người)…

Số người bị thương, 1 người ở Hòa Bình, Thanh Hóa 3 người và Sơn La 1 người.

Bản phúc trình của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai còn cho biết, mưa lũ đã làm sập 81 căn nhà, ngập gần 3,200 nhà, di tản khẩn cấp 135 nhà tại các tỉnh, như: Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Thọ và Sơn La.

Đợt mưa lũ lần này cũng đã gây hại khiến cho 13,800ha bắp, hoa màu, cây ăn trái; 348ha lúc; gần 10,000 gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi tại Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hóa và Nghệ An.

Chỉ riêng tại tỉnh Hà Tĩnh mưa lũ đã làm 1,500 hộ bị ngập khiến 14,000 học sinh cho đến nay vẫn chưa thể đến trường. Tại các con sông trên địa bàn lũ đã xuất hiện, nhiều xã, huyện đã bị mưa lũ cô lập hoàn toàn.

Cầu Thia trên sông Thia tại thị xã Nghĩa Lộ bị sập do nước. Ảnh: Tuổi Trẻ

Còn tại tỉnh Yên Bái, khoảng 12 giờ trưa ngày 11/10, cây cầu có tên Thia trên sông cùng tên ở thị xã Nghĩa Lộ bất ngờ đổ sập do nước lũ. Theo những người có mặt tại lúc đó cho biết 6 người đã bị dòng nước cuốn trôi, 1 trong số đó có thể là phóng viên báo chí.

Còn tại tỉnh Hòa Bình, người dân và chính quyền đang cố gắng tìm kiếm gần 20 người bị lũ cuốn mất tích. Những người này cư trú tại 2 xã Đồng Nghê và Suối Lánh (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình), do nước về bất ngờ nên từ 4 đến 6 gia đình ở đây đã không kịp trở tay đã bị lũ cuốn trôi. Tỉnh Hòa Bình đã khẩn trương xác minh thông tin về những người bị mất tích và tìm cách cứu nạn. Mặc dù vậy, việc cứu nạn hết sức khó khăn do lũ về quá mạnh, mưa lớn lại kéo dài, nhiều đoạn đường bị tê liệt nên việc triển khai cứu hộ bị trì trệ.

Mưa lũ diễn biến phức tạp, kéo dài trên diện rộng từ Bắc miền Trung cho đến các tỉnh miền Bắc. Ảnh: Dân Trí

Trước tình hình mưa lũ bất thường, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã phát đi công lệnh hỏa tốc yêu cầu thủy điện Sơn La phải dừng tất cả các tổ máy phát điện, không được xả nước về hạ du.

Trong công điện nêu rõ, mực nước ở hồ Hòa Bình đã vượt mức dâng bình thường và còn tiếp tục tăng. Từ tối 10/10, hồ này đã chủ động mở 5 cửa xả đáy và còn tiếp tục mở. Việc mở cửa xả đáy đã khiến cho vùng hạ du trong nhất thời đón một lượng nước xả rất lớn nên người dân không kịp trở tay. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người bị chết hoặc mất tích do lũ cuốn trôi.

Do đó, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lệnh cho giám đốc công ty thủy điện Sơn La dừng tất cả các tổ máy phát điện, không xả nước về vùng hạ du.

Nhà máy thủy điện Sơn La phải dừng phát điện để chống lũ cho hạ du. Ảnh: NLD

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img