Sunday, May 28, 2023
spot_img

Mùa cúm đang lên cao điểm nhất và dịch cúm lan ra khắp nước

Reuters – Dịch cúm giờ đây đang lan tràn khắp nơi khắp Hoa Kỳ khiến số người bị bệnh nặng gia tăng và con số bệnh nhân được nhận vào bệnh viện cũng đang gia tăng. Hôm thứ sáu 12/1 các viên chức y tế của chính phủ nói ‘có lẽ giờ đây cúm lên tới cao điểm nhất’

Bác sĩ Dan Jernigan, Giám Đốc chi nhánh chuyên về cúm của cơ quan liên bang CDC, tuyên bố với các ký giả: “Hiện nay bệnh cúm đã xuất hiện khắp nơi ở Hoa Kỳ, mùa cúm năm nay mở màn sớm và có lẽ nó đang dâng lên đến cao điểm nhất rồi, nhưng mọi người cũng nên biết vẫn còn từ 11 đến 13 tuần lễ nữa mới chấm dứt mùa cúm”

Giòng vi khuẩn gây dịch cúm lây lan mạnh hiện nay là H3N2, nó là thủ phạm khiến đã có nhiều nạn nhân tử vong và con số bệnh nhân được nhận vào các bệnh viện tăng cao, đặc biệt đối với trẻ nhỏ và những người trên 65 tuổi.

Trong tuần lễ vừa qua, cơ quan CDC đã nhận thấy nhiều báo cáo tăng cao khá rõ rêt về số bệnh nhân bệnh cúm đến phòng mạch của bác sĩ gia đình, bác sĩ Jernigan cũng thừa nhận hiện tượng này. Trong tuần qua con số bệnh nhân đưa vào các bệnh viện đã tăng gấp đôi.

Mọi người nên đến các cơ sở y tế để chích ngừa cúm. Photo Credit: Reuters

Nếu trong tuần trước đó chỉ có 13.7 lượt bệnh nhân vào bệnh viện trên 100,000 người do nhiễm vi khuẩn cúm thì tỉ lệ này đã lên đến con số 22.7 trên 100,000 người trong tuần này, với 7 trẻ em đã tử vong trong tuần do cúm gây ra, khiến tổng số nạn nhân tử vong vì cúm báo về cho CDC là 20 người.

Tuy tình hình hiện nay là khá nghiêm trọng về con số bệnh nhân nhưng bác sĩ Jernigan cho biết ‘có vẻ như vẫn chưa bằng mùa cúm 2014/2015, vốn cũng do going vi khuẩn H3N2 gây ra’. Trái với một báo cáo từ Úc là thuốc chủng ngừa cúm hiện nay chỉ có hiệu quả có 10%, các chuyên viên y tế ở Mỹ nói hiệu quả ở Mỹ là 30%

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT