Sunday, February 25, 2024

Một trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh do Zika ở vùng Vịnh San Francisco

Cali Today News – Vào hôm thứ 5 ngày 4 tháng 8, Nha Y tế Công cộng California thông báo, tiểu bang hiện đang có hai trẻ sơ sinh ra đời bị dị tật bẩm sinh do virus Zika.

Một trong hai trường hợp này được sinh ra trong 6 tháng qua tại Bệnh viện Alta Bates Summit ở Berkeley. Bé bị bệnh đầu nhỏ nghiêm trọng, và người mẹ trước đó đi du lịch Guatemala.

Hai người mẹ này nằm trong số 21 phụ nữ California và trong tổng số114 người trên toàn tiểu bang có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika. Không có trường hợp nào nhiễm bệnh do lây lan trong California.

Virus Zika gây những triệu chứng lâm sàng tương tự như cúm như sốt nhẹ, phát bang, ngứa, đau cơ, nhức đầu. Một số bệnh nhân có thể đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Virus nằm trong máu, ủ bệnh khoảng 1 tuần. Những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của virus Zika được nhìn thấy ở trẻ sơ sinh sinh ra bị dị tật đầu nhỏ, gây động kinh, chậm phát triển và những vấn đề sức khoẻ khác. Các bác sĩ vẫn đang nghiên cứu những ảnh hưởng lâu dài.

“Virus Zika có thể ảnh hưởng đến tế bào thần kinh trong giai đoạn phát triển ban đầu, gây tổn hại, và gây nên bệnh đầu nhỏ, não nhỏ,” bác sĩ Erica Pan từ Sở Y tế Công cộng quận Alameda cho biết.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes – loại muỗi truyền sốt xuất huyết và sốt vàng da. Ngoài ra Virus Zika cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con, qua đường máu và đường tình dục. Theo các quan chức y tế, nguy cơ lây truyền qua muỗi ở vùng vịnh San Francisco thấp. “Chúng ta thực sự không có nguồn muỗi Aedes aegypti ở vùng Vịnh,” bác sĩ Pan giải thích.

Các quan chức y tế khuyến cáo, điều quan trọng nhất là phụ nữ mang thai hoặc dự tính mang thai nên tránh du lịch đến những khu vực đang có Zika. Bản đồ những vùng này được Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) công bố trên trang mạng của CDC.

Các cơ quan y tế cộng đồng xét nghiệm tất cả những phụ nữ mang thai trở về từ những vùng bị ảnh hưởng virus Zika.

Giới chức y tế cũng lưu ý, Zika còn lây truyền qua đường tình dục. “Bệnh lây truyền qua đường tình dục là chắc chắn rồi, và bây giờ chúng ta biết rằng, Zika có thể lây truyền không chỉ từ nam qua nữ mà cả nữ qua nam,” bác sĩ Pan nhấn mạnh, “Nam giới cần phải sử dụng biện pháp bảo vệ trong 6 tháng, nữ giới cần 8 tuần, và tránh thụ thai trong 8 tuần sau khi từ khu vực có Zika về.” Bác sĩ Pan còn cho biết thêm, “Virus Zika còn được tìm thấy tồn tại tinh dịch đến 90 ngày sau các triệu chứng, và chúng tôi đang nghiên cứu, thời gian này có thể dài hơn.”

Trẻ sơ sinh được sản phụ nhiễm Zika sinh sẽ được theo dõi 1 năm. Nhân viên y tế sẽ kiểm tra thị lực, thính lực và khả năng phát triển, bác sĩ Connnie Mitchell – Phó giám đốc Trung tâm Sức khoẻ Gia đình cho biết.

Cho đến nay, có 13 trường hợp trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh vì Zika trên cả nước, theo thông tin từ CDC. Cơ quan khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên du lịch đến Châu Mỹ La tinh và vùng Caribbean nơi Zika đang hoành hành.

Quận Miami-Dade, tiểu bang Florida nơi duy nhất tại Hoa Kỳ có Zika lây truyền do muỗi. CDC cũng khuyến cáo phụ nữ dự tính mang thai tránh đến khu vực Wynwood ở Miami. Tại đây, ít nhất 15 người đã bị nhiễm virus Zika do bị muỗi chích.

Hương Giang (Theo KTVU)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img