Wednesday, February 21, 2024

Một trận bão cuồng phong lớn sắp tiến vào Philippines

 

AP – Hôm thứ tư 12/9 một trận bão cuồng phong lớn nhất trong năm nay đang trực tiếp đổ bộ vào phía bắc của quần đảo Philippines, trận bão mang tên Typhoon Mangkhut.

Các nhà dự báo khí tượng của quốc gia này cho biết bão Mangkhut có thể đánh vào tỉnh Cagayan phía bắc vào thứ bảy tuần này. Hiện nay tâm bão còn cách Philippines khoảng 738 dặm với sức gió lên đến 127 dặm (205 cây số) mỗi giờ.

Các viên chức địa phương đã phát ra lệnh di tản cho cư dân trong vùng bão sẽ quét qua, văn phòng chính phủ và các trường học đều sẽ bị đóng cửa trong các vùng này.

Theo lời Meno Mendoza, viên chức cơ quan dự báo thời tiết thì bão Mankhut đặc biệt nguy hiểm vì vận tốc gió có thể lên đến 220 cây số giờ (136 dặm) khi đổ bộ vào Philippines và do vậy sức tàn phá của nó sẽ rất to lớn.

Photo Credit: AP

Tỉnh trưởng Cagaya là ông Manuel Mambacho hay cư dân của vùng duyên hải phía bắc Philippines và các làng mạc nằm trên con đường di chuyển dự kiến của bão Mangkhut được lệnh phải di tản.

Ông Mamba nói: “Tôi hết sức lo âu vì trận bão này rất đặc biệt, rất khác, nó rắc rối và làm sóng biển dâng rất cao”. Điều tệ hại nhất là trận bão tràn tới ngay vào lúc mùa thu hoạch lúa bắt đầu, cũng như các loại hoa màu khác, các nhà nông vội vã Philippines đang vội vã tìm cách cứu lấy sản phẩm của họ.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img