Sunday, January 29, 2023
spot_img

Một Tổng thống hào hứng quay trở lại một Toà Bạch Ốc xẹp hơi 

WASHINGTON (NBC News) — Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai tìm cách tuyên bố đánh bại virus corona khi quay trở lại Toà Bạch Ốc trống rỗng khi COVID 19 tiếp tục lây lan trong dàn nhân viên và sự mập mờ ngự trị khắp nơi. 

Ngay khi vừa bước ra khỏi trực thăng Marine One bước lên sảnh, Tổng thống gỡ bỏ mặt nạ để chụp hình. 

Bên trong West Wing, không khí chùng hẳn. “Người ta ở đây rơi rụng dần,” một viên chức Toà Bạch Ốc chia sẻ, “mọi thứ trở nên điên khùng.” 

Không giống thường lệ, văn phòng báo chí Toà Bạch Ốc tối và vắng vẻ vào sáng thứ Hai, thậm chí ngay cả trước khi Tùy viên Báo chí Kayleigh McEnany tiết lộ dương tính với virus corona. Vào hôm thứ Sáu, hơn phân nửa tá viên chức, trong đó có Đổng lý Mark Meadows mang khẩu trang tập trung ở văn phòng McEnany. 

Trong một khu vực, đèn thậm chí còn không được bật lên. Ở khu vực khác, nơi thường xuyên có khoảng phân nửa tá nhân viên ngồi chặt chẽ với nhau khi nhóm cố vấn cao cấp ra vào, vào hôm thứ Hai chỉ còn lại 1 nhân viên. 

McEnany là cố vấn mới nhất tham gia vào danh sách dương tính với virus corona trong những ngày gần đây, khi Toà Bạch Ốc trở thành trung  tâm một ổ bùng phát virus từ cố vấn cấp thấp, đến cố vấn cấp cao, đồng minh thân cận ở Quốc hội, kể cả cố vấn thân cận – thượng nghị sĩ New Jersey Chris Christie đã nhập viện. 

Trump và đồng minh đang tìm cách điều chỉnh câu chuyện chung quanh ông ta được điều trị COVID 19, thúc đẩy hình ảnh một tổng thống “chiến binh” đang chống lại virus, và ông bây giờ có kinh nghiệm trực tiếp đối phó với virus corona mà Joe Biden không có được. 

Cùng lúc đó, họ tìm cách tạo ra cảm giác mọi chuyện bình thường, tung ra những hình ảnh ông Trump làm việc từ viện quân y thậm chí ngay cả khi toán bác sĩ riêng và viên chức hàng đầu tiết lộ mức oxy trong máu giảm và phát đồ điều trị tích cực với nhiều loại thuốc mạnh. 

Trump is now expected to remain in the residence where he will receive constant care and monitoring by White House medical staff, and not head to the West Wing until he gets cleared by doctors, said a person familiar with the plans.

Mẩu tweet ban đầu của ông Trump thông báo dự tính  sẽ xuất viện được đưa ra chỉ vài giờ sau khi thông tin McEnany và hai cấp phó xét nghiệm dương tính với virus đã khiến cho nhân viên West Wing có cảm giác hoàn toàn ở trong bóng tối khi dịch bệnh tiếp tục lây lan, một viên chức Toà Bạch Ốc cho hay. 

Nhân viên không được thường xuyên thông tin qua các kênh chính thức hoặc từ truy người phơi nhiễm về những trường hợp mới được xác nhận dương tính, trong số những người họ làm việc trực tiếp, thay vào đó họ chỉ biết từ người này rỉ tai cho người kia hoặc qua truyền thông, một số viên chức cho hay. Trước đó họ không hề hay biết nhân viên của McEnany cũng bị nhiễm virus cho đến khi truyền thông loan tin. 

Một viên chức Toà Bạch Ốc vào thứ Hai vẫn chưa rõ liệu họ có được xem có tiếp xúc mật thiết với McEnany hay không, và họ đang chờ hướng dẫn về việc liệu có nên làm việc ở nhà hay không. Một số nhân viên tự quyết định không vào văn phòng. 

Hướng dẫn nội  bộ cho hay, nhân viên có thể thông báo cho cấp trên trực tiếp nếu họ muốn làm việc ở nhà, nhưng không phải ai cũng có thể được như vậy. Một số nhân viên thiết yếu vẫn phải đi làm, gồm nhân viên quản trị cấp cao ở West Wing cũng như đa số nhân viên trong Hội đồng Cố vấn An ninh Quốc gia, nhiều người trong số họ phải giải quyết thông tin mật và cần phải truy cập vào hệ thống an ninh để có thể làm việc. 

Trong số ít nhân viên được nhìn thấy đi lại quanh West Wing vào sáng thứ Hai, không có ai mang mặt nạ, ngoại trừ nhân viên vệ sinh và nhân viên Mật vụ đứng canh gác trên sảnh. 

Nhưng có một số nhân viên mang mặt nạ đi ra vào Toà Văn phòng Eisenhower nối với Toà Bạch Ốc. Đây là hình ảnh thay đổi đáng kể so với tuần trước, khi một nhân viên vào thứ 5 cho biết, không có một ai mang mặt nạ. 

Giám đốc Truyền thông Toà Bạch Ốc Alyssa Farah trên Twitter cho hay, nhân viên vẫn tiếp tục vào văn phòng làm việc, bất chấp số ca nhiễm virus trong Toà Bạch Ốc đang gia tăng, “cho đến khi có ý kiến của bác sĩ.” 

Hương Giang (Theo NBC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments