Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Một tổ chức nhân quyền quốc tế tố cáo ông TT Duterte của Philippines

Cali Today News – Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) hôm thứ năm 2/3 ra thông báo cho là “TT Philippines Rodrigo Duterte và các viên chức cao cấp của ông hoàn toàn phạm lỗi tội ác chống nhân loại” trong chiến dịch chống ma túy đẫm máu do ông tung ra.

Trong báo cáo dày 124 trang được giới thiệu, HRW vốn có trụ sở ở New York, nói ông Duterte đã ‘khuyến khích giết chóc” và tố cáo “cảnh sát Philippines đã ngụy tạo bằng chứng nhằm thanh minh cho chiến dịch giết chóc này”

Bảng báo cáo nói rõ những “thành phần siêng năng làm việc cho cảnh sát Philippines đi truy tìm và giết chóc các tay buôn ma túy có khi thực ra chính là các cảnh sát thực thụ”

HRW nói rõ là mục tiêu của chiến dịch đẫm máu này “có vẻ là các khu phố ổ chuột nghèo nàn của các thành phố của Philippines và chuyện tấn công này được thực hiện một cách có hệ thống, lớp lang hẳn hoi”

HRW nói: “Sáu tháng đầu tiên của ông Duterte ở cương vị Tổng Thống là một tai ương về nhân quyền cho Philippines”. Hơn 8,000 người đã bị sát hại, theo báo cáo mới nhất, kể từ khi ông Duterte tung ra trận chiến chống ma túy ở quốc gia Đông Nam Á có hơn 7,000 đảo này.

Ông Peter Bouckaert, Giám Đốc HRW và là tác giả của bảng báo cáo, cho hay: “TT Duterte đã ra lệnh và khuyến khích các vụ giết chốc”. Ông Bouckaert đã từng đến Philippines hai lần trong tháng 11 năm 2016 và tháng giêng năm nay để điều tra về cáo buộc các vụ giết chóc này.

Đào Nguyên (Inquirer)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments