Thursday, November 30, 2023
spot_img

Một tờ báo Iran kêu gọi tấn công thành phố của Israel vì giết nhà khoa học

Một tờ báo của Iran xuất bản hôm Chủ nhật kêu gọi các viên chức tấn công một thành phố của Israel sau khi một nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran bị giết vào tuần trước.

Tin tức được đăng trên tờ Kayhan kêu gọi Iran tiến hành một cuộc tấn công vào thành phố Haifa của Israel sau vụ giết nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh hôm thứ Sáu, AP đưa tin.

Tờ Kayhan được biết đến với việc thúc đẩy các chiến lược trả đũa mạnh mẽ. Bài báo do nhà phân tích Sadollah Zarei viết cho biết một cuộc tấn công cần phải phá hủy các cơ sở và gây ra “thương vong nặng nề về người”.

Lời kêu gọi bạo lực được đưa ra sau khi Fakhrizadeh, người mà tình báo Mỹ và Israel cho biết ông đứng đầu chương trình hạt nhân quân sự của đất nước, bị ám sát trong một cuộc tấn công hôm thứ Sáu. Truyền thông nhà nước Iran đưa tin ông bị “các phần tử khủng bố có vũ trang” bắn chết khi đang ngồi trên xe.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định có “dấu hiệu nghiêm trọng” về việc Israel tham gia vào vụ khủng bố nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Israel đã không bình luận về vụ giết chết Fakhrizadeh, mặc dù Bộ trưởng Nội các Israel Tzachi Hanegbi nói rằng ông “không có manh mối” nào về kẻ đã giết ông.

 Zarei cho rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Haifa sẽ cần phải lớn hơn đòn trả đũa của Iran nhằm vào quân đội Mỹ ở Iraq vào tháng Giêng sau khi tướng Iran Qassem Soleimani bị sát hại, theo AP.

Ông viết: Tấn công thành phố lớn thứ ba của Israel và gây ra thương vong “chắc chắn sẽ dẫn đến sự leo thang căng thẳng

AP lưu ý rằng Kayhan là một “tờ báo có số lượng phát hành nhỏ”, nhưng tổng biên tập của nó là Hossein Shariatmadari do Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei bổ nhiệm và đã được tuyên bố là cố vấn cho ông.

Fakhrizadeh trước đây đã quản lý một chương trình hạt nhân có tổ chức và chính thức tan rã vào năm 2003, mặc dù Israel vẫn khẳng định rằng Iran tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân, điều mà Iran phủ nhận.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img