Saturday, May 27, 2023
spot_img

Thêm một TNS Cộng Hòa chống đối dự luật AHCA

AP – TNS Dean Heller của Nevada là TNS thứ 5 của Cộng Hòa tuyên bố chống lại dự luật y tế AHCA của đảng của ông đề nghị, càng làm tăng thêm khả năng dự luật này khó lòng được chuẩn thuận trong tuần sau như Chủ tịch khối đa số Mitch McConnell mong muốn.

Ông Heller tuyên bố chống lại dự luật trong hình thức hiện nay của nó, nhưng có thêm là ‘nếu có sửa đổi theo yều cầu của ông và các bạn đồng nghiệp chống đối thì ông sẽ hậu thuẩn’

Ông Heller sẽ đối diện với cuộc tranh cử giữa kỳ gay go vào năm 2018. Ông bảo không đồng tình với khoảng cắt Medicaid quá nhiều trong luật BHYT mới, khiến nhiều gia đình lợi tức thấp ở Hoa Kỳ sẽ lao đao.

Photo Credit: AP

Theo tính toán của ông McConnell thì sau khi diễn ra các thảo luận và có thật sự sửa đổi vài điều lệ, chỉ cần mất 2 TNS trong số 52 TNS Cộng Hòa của Thượng Viện thì dự luật AHCA mới vẫn được thông qua.

Tuy nhiên khó khăn cho ông sẽ không hề nhỏ, vì ngoài 5 TNS Cộng Hòa tuyên bố công khai chống lại, ngoài toàn bộ phía Dân Chủ ‘ngoảnh mặt làm ngơ’, vẫn có không ít các TNS trung dung và bảo thủ của Cộng Hòa không ưa dự luật y tế này.

Thực ra dự luật do Thượng Viện trình bày hôm thứ năm không khác nhiều lắm so với dự luật do Hạ Viện đã chuẩn thuận trong tháng rồi và trong một cuộc thăm dò dân ý mới đây, chỉ có khoảng ¼ dân chúng Mỹ tỏ ra ủng hộ dự luật AHCA mà thôi.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT