Sunday, December 4, 2022
spot_img

Một thượng nghị sĩ của Philippines bị bắt vì chỉ trích TT Duterte

Cali Today News – Hôm thứ năm 23/2 một tòa án của Philippines đã ra lệnh bắt giữ một Thượng nghị sĩ của Quốc Hội xứ này vì bà luôn chỉ trích mạnh mẽ chính sách chống ma túy của ông Duterte.

Cáo trạng mà tòa án Philippines đưa ra nhằm bắt giữ nữ Thượng nghị sĩ Leila de Lima là “bà đã nhận tiền hối lộ của các trùm băng đảng buôn ma túy của Philippines”, nhưng bà đã bác bỏ cáo trạng này.

Vào cuối ngày thứ năm, bà de Lima cho báo chí hay: “Tôi sẽ về nhà để nói lời từ biệt các thân nhân, tôi sẽ không trốn chạy, tôi sẽ đương đầu với các lời cáo buộc này”. Từ khi TT Duterte nhậm chức từ tháng 6 năm 2016, bà Leila de Lima luôn là tiếng nói chống đối chính sách giết người trong chiến dịch trấn áp ma túy của ông ta.

Trong năm 2016, chính bà làm Chủ Tịch một Ủy Ban của Thượng Viện Philippines để nghe những lời điều trần của ông Edgar Matobato, vốn thú nhận ông chính là “cựu thủ lĩnh một biệt đội hành quyết” do ông Duterte thành lập và chỉ huy khi ông còn là Thị Trưởng của Davao.

Sau vụ này, lập tức bà de Lima bị mất chức Chủ tịch Ủy Ban điều tra này và một một Ủy ban khác, lần này do Hạ Viện Philipines lập ra, trong đó các thủ lĩnh băng đảng đang bị bắt ra điều trần đã khai đưa tiền hối lộ cho bà de Lima, thông qua người tài vế và người vệ sĩ của bà.

Người vệ sĩ của bà tên là Ronnie Dayan, đã khai trước ủy ban điều tra của Hạ Viện là ông ta “đi nhận tiền hối lộ cho bà”. Ngoài ra ông ta còn cho là bà de Lima và ông ta có với nhau “một mối tình khá thơ mộng”

Chính Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Philippines là ông Vitalino Aguirre II đã “bật đèn xanh” cho việc truy tố và bắt giữ bà de Lima. Bộ Tư Pháp Philippines còn tố giác bà de Lima dùng tiền hối lộ để trang trải chi phí vận động tranh cử vào Thượng Viện trong năm 2016.

Trường Giang (NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments