Saturday, February 24, 2024

Một số thay đổi trong bộ máy chính phủ CSVN sau Hội nghị Trung ương 6

Vietnam – cali Today news – Trưa ngày 11/10/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 6, đi cùng với đó là thay đổi một số nhân sự trong bộ máy Chính phủ trong thời gian sắp tới đây. Với việc thay đổi này đã cho thấy ông Nguyễn Xuân Phúc đang ngày càng củng cố quyền lực của mình bằng cách loại đi những lãnh đạo không thuộc phe cánh và thay vào đó là những người thân tín của mình.

Cũng trong ngày 11/10, báo chí trong nước loan tin ông Phan Văn Sáu (sinh năm 1959)-Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ bị Quốc hội CSVN miễn nhiệm trong thời gian tới. Trước khi được đưa ra Trung ương, ông Sáu là người thành danh tại tỉnh An Giang. Ông từng là phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, rồi sau đó trở thành Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang. Đến tháng 4/2016, ông trở thành Tổng Thanh tra Chính phủ dưới thời tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Việc miễn nhiệm ông Phan Văn Sau đã nổi lên những nghi ngờ về việc hợp nhất hai cơ quan Thanh tra Chính phủ và Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Đây là việc làm nhằm tinh giản biên chế để giảm thiểu gánh nặng cho ngân sách.

Theo như những nguồn tin mà chúng tôi có được, ông Phan Văn Sáu sẽ quay lại miền Tây để ngồi vào chiếc ghế Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thể-Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng sẽ được cử ra Trung ương để ngồi vào chiếc ghế nóng Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải mà ông Trương Quang Nghĩa-Bí thư Thành ủy Đà Nẵng để lại.

Nguyễn Văn Thể-Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, thân tín của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được điều ra Hà Nội để giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Ảnh: Internet

Ông Nguyễn Văn Thể được coi là tay chân thân tín của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trước khi trở thành Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, ông Thể từng là Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Chiếc ghế mà ông Thể ngồi trong thời gian sắp tới được coi là “rất khó chịu”, vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội ở Việt Nam. Hơn nữa, trong bối cảnh xã hội hiện nay, việc rất nhiều trạm thu phí theo mô hình BOT (Build-Operate-Transfer- Hợp đồng xây dựng-Kinh doanh- Chuyển giao) đã làm cho tình hình an ninh trật tự bị xáo trộn. Tại một số tỉnh thành trên cả nước, như: Hà Tĩnh-Nghệ An, Cai Lậy (Tiền Giang), Đồng Nai…vì những trạm thu phí đã xảy ra rất nhiều vụ biểu tình.

Đông đảo người dân bày tỏ phản đối trước việc các trạm BOT đặt ra mức thu phí quá cao và việc này được sự cho phép của Bộ Giao thông vận tải.

Cũng trong chiều 11/10, ông Trần Công Chánh-Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết đã được Trung ương đảng CSVN đã chấp thuận đơn xin nghỉ hưu trước tuổi của ông. Ông Chánh được coi là phe cánh của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông đã nhận cựu phó Chủ tịch tỉnh Trịnh Xuân Thanh về công tác tại địa phương. Trong đợt thanh trừng băng đảng, ông Trần Công Chánh chịu không ít áp lực trong việc để cấp dưới của mình xảy ra một loạt sai phạm.

Cũng trong bài phát biểu tại phiên bế mạc, ông Nguyễn Phú Trọng cho biết sẽ nhất thể hóa các chức vụ tại địa phương. Các bí thư huyện, xã sẽ kiêm luôn chức chủ tịch huyện xã, thay vì chỉ kiêm chức Chủ tịch hội đồng nhân dân như trước đây. Điều này cho thấy CSVN đang dần theo mô hình nhà nước mà Trung Cộng đang sử dụng, người đứng đầu đảng đồng thời sẽ đứng đầu bộ máy chính quyền.

Hiện nay chưa biết mô hình khi nào sẽ được áp dụng, nhưng với phát biểu trên, ông Nguyễn Phú Trọng rất được dư luận trong nước ủng hộ. Việc nhất thể hóa bộ máy đảng với chính quyền sẽ bớt đi gánh nặng cho ngân sách vốn đang rỗng không. Điều này sẽ nhẹ gánh cho người dân khi phải còng lưng đóng một đống thuế để nuôi bộ máy cồng kềnh, quan liêu. Tuy nhiên, điều khiến cho giới quan sát chính trị lo lắng là với thể chế độc tài toàn trị, việc nhất thể hóa bộ máy đảng và chính quyền sẽ tăng quyền lực cho lãnh đạo, trong khi lại không có cơ quan nào để kiểm soát, giám sát nhằm hạn chế các việc làm tác oai, tác quái của lãnh đạo.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img