Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Một thành viên ban lãnh đạo Quỹ FED phản đối việc cắt giảm lãi suất  

Reuters – Các thành viên trong ban lãnh đạo của Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED nếu vào ngày mai thứ tư 31/7 quyết định cho cắt giảm lãi suất ngân hàng, thì đây là lần đầu tiên từ cả trên chục năm nay.

Hiện nay người ta cũng không rõ Chủ tịch quỹ FED Jerome Powell sẽ lèo lái cuộc tranh luận trong ban lãnh đạo ra sao và liệu việc cắt giảm có tiến hành hay không, vì ít nhất có một thành viên phản đối chủ trương này.

Ông Eric Rosengren, Chủ tịch FED của Boston, một trong hai thành viên có mặt khi FED quyết định cắt giảm lãi suất 12 năm về trước, vào đầu tháng 7 năm nay lý luận là ‘nếu kinh tế Hoa Kỳ phát triển khá thì không cần cắt giảm lãi suất ngân hàng’

Ông Rosengren vào năm 2007 cùng với ông Charles Evans, Chủ tịch FED Chicago, đã bỏ phiếu thuận theo quyết định cắt giảm 0.50% lãi suất, sau đó là gần một chục lần cắt giảm nữa, khiến mức lãi suất ngân hàng của FED gần như là 0%

Lần này không chỉ có ông Rosenberg là phản đối cắt giảm lãi suất, bà Esther George, Chủ tịch FED của Kansas City cũng có thể bỏ phiếu chống lại.

Ông Rosengren và bà George là 2 trong số 10 thành viên lãnh đạo FED sẽ bỏ phiếu vào ngày mai, nếu họ bỏ phiếu chống thì quyết định cắt giảm lãi suất lần này của FED ‘có bão tố sóng gió’ nhất trong 4 lần họp quyết định trước đây.

Trong ba lần bỏ phiếu vào các năm 2007, 2001 và 1998 của Quỹ liên bang FED nhằm cắt giảm lãi suất, tất cả các thành viên đều đồng thuận, chỉ có năm 1995 một lá phiếu chống lại là của ông Thomas Hoenig, người tiền nhiệm của bà George của Kansas City, xuất hiện mà thôi.

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments