Saturday, December 3, 2022
spot_img

Thêm một thẩm phán ngăn chặn quy định tránh thai của chính phủ

(Reuters) – Thêm một thẩm phán Hoa Kỳ ngăn chặn chính quyền ông Donald Trump thực thi những quy định mới cho phép các nhà tuyển dụng lao động có thể phần nào né tránh phần bắt buộc mua bảo hiểm có khoản tránh thai cho nữ nhân viên được quy định trong ObamaCare.

Thẩm phán Haywood Gilliam Jr. tại Toà liên bang địa phương ở Oakland, California, vào hôm nay đã ra phán quyết vụ kiện từ các Tổng biện lý Dân chủ tiểu bang California, Delaware, Maryland, New York and Virginia. Thẩm phán Gilliam cho rằng, chính phủ liên bang có vẻ như không tuân theo thủ tục hành chánh thích hợp trong việc ban hành những quy định mới, ông quyết định hoãn việc thi hành những quy định này.

Phán quyết ngày hôm nay tương tự với phán quyết từ một thẩm phán liên bang ở Philadelphia vào thứ Sáu tuần trước, ngăn chặn chính phủ thực thi những quy định được công bố hồi tháng 10, trong đó cho phép các công ty và tổ chức bất vụ lợi được miễn trừ mua bảo hiểm có các biện pháp tránh trai cho nữ nhân viên vì lý do đạo đức hay lý do tôn giáo.

Theo thẩm phán Gilliam, cần thiết có một lệnh cấm sơ bộ trước “vấn đề sức khoẻ công cộng và những hậu quả tài chánh,” có thể dẫn đến việc chính phủ thực thi các quy định mà không có ý kiến của các bên liên quan.

hình Minh Hoạ. Photo Credit: Reuters

Phát ngôn nhân Bộ Tư pháp Lauren Ehrsam cho hay, Bộ không đồng tình với phán quyết và đang đánh giá những bước đi kế tiếp. “ Chính quyền này cam kết bảo vệ tự do tôn giáo của tất cả mọi người Mỹ và chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh  tại toà,” bà Ehrsam tuyên bố trong thông báo.

Vụ kiện nằm trong một số khiếu nại được Tổng Biện lý các tiểu bang đệ đơn sau khi chính quyền ông Donald Trump vào ngày 6 tháng 10 công bố những quy định mới nhằm bãi bỏ điều khoản bắt buộc cung cấp bảo hiểm y tế có phần tránh thai có trong ObamaCare.

Những quy định này nhận được sự cổ võ từ các nhà hoạt động Thiên chúa giáo bảo thủ và từ các nhà lập pháp Cộng hoà, trong khi Dân chủ và những người ủng hộ sinh sản phản đối.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments