Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Thêm một thẩm phán liên bang ngăn chặn quyết định chấm dứt DACA

(Reuters) – Thêm một thẩm phán liên bang thứ hai đã ngăn chặn quyết định chấm dứt chương trình DACA của Tổng thống Donald Trump.

Thẩm phán Nicholas Garaufis tại toà liên bang Brooklyn vào hôm nay ra phán quyết, chính phủ không thể chấm dứt chương trình bảo vệ di dân lậu trẻ tuổi được đưa vào Mỹ từ khi còn nhỏ khỏi bị trục xuất vào tháng Ba như dự tính. Đây được xem là thắng lợi của Tổng biện lý các tiểu bang và người nhập cư, các bên đã khởi kiện chính phủ Cộng hoà.

Phán quyết này tương tự như phán quyết trước đó từ một thẩm phán toà liên bang tại San Francisco. Cả hai đều cho rằng, DACA phải được duy trì trong khi vụ kiện pháp lý về quyết định của ông Trump vẫn chưa ngã ngũ. Cuộc chiến pháp lý về DACA có thể làm phức tạp cuộc tranh cãi đang diễn ra tại quốc hội về việc liệu có thay đổi luật di trú quốc gia hay không.

Cũng vào hôm nay, Tối cao Pháp viện đến hạn phải xem xét liệu có xét kháng án của chính phủ về phán quyết của toà ở San Francisco hay không.

Photo Credit: AP

DACA được chính phủ cựu Tổng thống Barack Obama tạo ra vào năm 2012 nhằm bảo vệ hàng trăm ngàn Dreamers – di dân lậu trẻ tuổi, chủ yếu là người Hispanic – khỏi bị trục xuất.

Bên nguyên lập luận, chính phủ đã vi phạm luật liên bang bằng cách cắt bỏ chương trình mà hàng trăm ngàn người đang dựa dẫm nhưng lại không đưa ra lời giải thích cụ thể.

Trong phán quyết vào hôm thứ Ba, thẩm phán Garaufis cho rằng, chính phủ Trump cuối cùng có thể huỷ DACA, tuy nhiên, lý do thu hẹp chương trình được chính phủ đưa ra vào năm ngoái quá tuỳ tiện và không có căn cứ.

Ông Garaufis yêu cầu chính phủ phải giải quyết cả hai yêu cầu ban đầu về tình trạng DACA cũng như gia hạn chương trình theo những điều khoản đã được áp dụng trước khi chính phủ tuyên bố sẽ chấm dứt chương trình hồi tháng 9 năm ngoái.

Ngay sau khi có phán quyết, Bộ Tư pháp cho biết họ vẫn giữ quan điểm và sẽ đấu tranh tới cùng.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments