Friday, December 9, 2022
spot_img

Một số tờ báo lớn bị Tòa Bạch Ốc cấm tham dự họp báo

Cali Today News – Truyền thông Mỹ vào hôm thứ sáu đồng loạt lên tiếng chỉ trích việc Toà Bạch Ốc cấm một số tờ báo tham dự, đưa tin buổi họp báo thường lệ của phát ngôn nhân Sean Spicer. 

CNN, NY Times, Politico, LA Times nằm trong danh sách bị chính quyền Trump “cấm cửa.” AP và Times cùng tẩy chay, nhằm biểu lộ thái độ phản đối chính phủ phân biệt đối xử báo chí.

“Hành động của Toà Bạch Ốc không thể chấp nhận được,” CNN gởi ra thông báo. “Rõ ràng đây là hành động trả đũa khi báo tường trình sự thật không vừa lòng họ. Dù thế nào đi nữa, chúng tôi vẫn tiếp tục tường trình.”

Mối quan hệ giữa CNN và Tổng thống chẳng mấy mặn mà trong suốt thời gian vừa qua.

Tổng Biên tập tờ New York Times Dean Baquet cho hay, chưa từng có chuyện như vậy xảy ra tại Toà Bạch Ốc trong lịch sử lâu dài của tờ báo. “Chúng tôi mạnh mẽ phản đối việc loại New York Times và các tổ chức truyền thông khác. Truyền thông được tự do tiếp cận chính phủ minh bạch rõ ràng là điều tối quan trọng cho một quốc gia.”

Chủ tịch Hiệp hội Các ký giả Toà Bạch Ốc – WHCA – cũng chỉ trích quyết định này, ông Jeff Masson cho hay WHCA mạnh mẽ phản đối cách hành xử của Toà Bạch Ốc. “Chúng tôi khuyến khích các cơ quan truyền thông được vào tham dự chia sẻ thông tin và tài liệu với những tờ báo không được phép tham gia. Chúng tôi sẽ bàn luận sâu thêm với các viên chức Toà Bạch Ốc.”

Phát ngôn nhân Spicer vào hôm nay quyết định tổ chức buổi đối thoại không được quay phim ghi hình với các ký giả bên trong văn phòng West Wing thay vì một buổi họp báo thường lệ ở phòng h James S. Brady.
Ngoài những tờ báo kể trên còn có The Hill, BuzzFeed. Sau đó, New York Daily News, Daily Mail và BBC cũng được bổ sung vào danh sách cấm tham dự.

Bên cạnh một số tờ báo dòng chính gồm Fox News, CBS News, NBC News, ABC News, Bloomberg và Reuters tham dự buổi họp báo kín, Spicer cho phép một số cơ quan truyền thông cánh hữu gồm Breibart, Washington Times và One America News Network.

Ông Donald Trump vẫn thường xuyên công kích truyền thông khi bị họ đưa những tin bất lợi về chính phủ của mình, tố cáo họ, thậm chí nêu đích danh những ký giả, đã đưa tin thiên vị chống lại ông ta.

Tại buổi Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ vào sáng hôm nay tại National Habor, tiểu bang Maryland,Tổng thống đã dành phần lớn thời gian tấn công truyền thông. “Tôi muốn tất cả quý vị biết chúng ta đang đấu tranh chống lại tin giả.” Ông Trump nhấn mạnh, “Tôi không chống lại truyền thông. Tôi không chống lại báo chí. Tôi không có vấn đề gì với những câu chuyện xấu nếu mình đáng bị vậy. Tôi chống lại những kẻ dựng chuyện!” Tổng thống cho rằng, tin giả là kẻ thù của tất cả mọi người bởi vì không có nguồn. Chẳng qua chúng được người ta dựng lên.

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments