Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Một số thống đốc Cộng hoà quan ngại tái mở cửa quốc gia quá sớm 

(CNN) – Vấn đề tái mở cửa nền kinh tế quốc gia bắt đầu được đem ra bàn luận, nhưng trong hậu trường, nhiều thống đốc Cộng hoà đang bày tỏ quan ngại về việc sẽ điều chỉnh như thế nào trong trường hợp Tổng thống Donald Trump tái mở cửa nền kinh tế trước khi tiểu bang của họ sẵn sàng.

Biểu đồ cho thấy một loạt những tiểu bang màu đỏ sẽ chưa lên đỉnh dịch cho đến tận cuối tháng này, khiến cho việc tái mở cửa kinh tế ở những khu vực này vào đầu tháng 5 gần như không thể được. 

Hầu hết các thống đốc Cộng hoà tìm cách ủng hộ ông Trump trong suốt thời gian đại dịch, và yêu cầu tái mở cửa kinh tế từ Toà Bạch Ốc có thể làm phức tạp sứ mạng này. Nếu hướng tái mở cửa kinh tế quá sớm có vẻ thành công thì chính phủ sẽ đối diện với một số phản đối từ đồng minh của họ. 

Theo một nguồn tin thông thạo với những trao đổi giữa các thống đốc Cộng hoà, hy vọng chung là hiện nay đó chỉ là “những gì Trump nói,” và những cái đầu lạnh hơn, như các cố vấn virus corona nổi tiếng của ông như Tiến sĩ Anthony Fauci và Tiến sĩ Deborah Birx, sẽ chiếm ưu thế. 

Các cố vấn của ông Trump đã bắt đầu bàn luận gay  gắt về kế hoạch tái mở cửa nền kinh tế Mỹ vào đầu tháng 5. 

“Loại virus này sẽ quyết định liệu có thích hợp để mở lại hay không,” Tiến sĩ Fauci trả lời câu hỏi liệu những yêu cầu cách ly xã hội có nên được nới lỏng vào ngày 1 tháng 5 hay không trên chương trình New Day của CNN vào sáng hôm nay. Trước khi tái mở cửa quốc gia, Fauci muốn nhìn  thấy “dấu hiệu rõ ràng” các ca nhiễm virus đang giảm. “Một điều mà anh không muốn làm là không muốn ra khỏi đó sớm, để rồi quay trở lại tình huống tương tự trước đây,” ông Fauci nói. “ Chúng tôi đang nhìn vào những dấu hiệu chỉ ra chúng ta có thể trên căn bản từ từ tái mở cửa quốc gia theo cách bình thường hơn. 

Tại buổi họp báo vào thứ Sáu, Trump tuyên bố ông sẽ lắng nghe mọi điều từ Tiến sĩ Fauci và Tiến sĩ Birx. “Tôi chắc chắn sẽ lắng nghe các chuyên viên y tế khi quyết định tái mở cửa, đưa quốc gia quay trở lại hoạt động bình thường và bãi bỏ những hướng dẫn cách ly xã hội,” ông Trump tuyên bố. 

“Nếu họ quay sang ông, thưa ngài, và nói: ‘trước 1 tháng 5, chúng ta không thể mở cửa vào ngày 1 tháng 5′, liệu ông có lắng nghe họ không?” Jim Acosta của CNN hỏi. “Tôi chắc chắn sẽ lắng nghe. Tôi chắc chắn sẽ lắng nghe,” ông Trump đáp, và lưu ý tranh cãi nào cũng có hai bên. “Nhớ rằng, tôi rất hiểu phía bên kia của cuộc tranh cãi. Vì tôi nhìn vào cả hai bên. Tôi sẽ lắng nghe họ rất cẩn thận,” Tổng thống nói thêm. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments