Sunday, February 25, 2024

Một số phản ứng tán thành lệnh mới về di dân của TT Trump

Cali Today News – Từ hôm qua, Hoa Kỳ bị nhốn nháo vì lệnh chống di dân lậu của TT Trump, với chuyện Bộ An Ninh Nội An sẽ mạnh tay với tất cả các di dân lậu trên toàn quốc, đặc biệt những người phạm tội hình sự nếu bị bắt sẽ bị trục xuất ngay.

Nhiều cơ quan thi hành công lực ở Mỹ đã có thái độ hoan nghênh lệnh mới này, theo báo New York Times ghi nhận. Họ vốn trước đây đã kêu gọi chính phủ phải có biện pháp mạnh tay hơn nữa đối với di dân lậu và nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa cũng tỏ ra ủng hộ.

Một số chi tiết trong lệnh mới đã tỏ ra chống lại những “cố gắng kềm chế” của hai cựu TT Mỹ là George W.Bush và Barack Obama, vì hai TT này muốn “giữ thăng bằng” khi phải đối phó với các vấn đề do di dân gây ra tại vùng biên giới.

Hiện nay người ta cho là chưa thể nói trước những hệ lụy của quyết định mạnh tay thêm của Bộ ANNA. Các giới bảo vệ di dân thì cho là “bầu không khí ở biên giới sẽ tràn đầy sợ hãi” và những di dân lậu ở Mỹ sẽ càng “nép mình ém quân” kỹ hơn nữa.

TT Trump cũng chưa đề cập đến tổn phí sẽ lên hàng tỉ đô la cho nhiều chi tiêu khác nhau cho sắc lệnh mới, từ việc tăng cường thêm số nhân viên ở biên giới, tăng cường thêm số trại giam những kẻ bị bắt vì tội danh nhập lậu, nhưng việc làm của ông rõ ràng có dư luận tán thành.

Một số luật sư và người bảo vệ di dân tuy vậy vẫn cho lệnh mới có thể bị kiện ra tòa, thí dụ như một số nhân viên công lực tỏ ra phân biệt người gốc Latinos rõ rệt và luật giam 48 tiếng đồng hồ phải thả ra nếu không có tội danh đang được chính phủ Trump xét lại.

Đào Nguyên (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img