Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Một số nhà lập pháp Cộng hoà tham gia lập kế hoạch biểu tình 6/1

(The Hill) – Theo hai nhân chứng tham gia vào việc lên kế hoạch những cuộc biểu tình ủng hộ Trump diễn ra ở Washington D.C trước vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1, một số thành viên Quốc hội và Toà Bạch Ốc đã hỗ trợ lập kế hoạch cuộc biểu tình biến thành bạo động. 

Rolling Stone trong bản tin xuất bản vào tối  Chủ nhật chỉ cho biết, một người là “nhà tổ chức” và người kia là “nhà lập kế hoạch” biểu tình. Hai nguồn tin này đã trao đổi với Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ tấn công. 

Các nhân chứng cho hay, họ tham gia vào “hàng chục” buổi họp lên kế hoạch trước cuộc biểu tình “Stop the Steal” ngày 6 tháng 1, nơi ông Trump có bài phát biểu kêu gọi người biểu tình tuần hành về Điện Capitol. Đám đông ủng hộ cựu Tổng thống đã xông vào toà nhà Quốc hội nhằm ngăn chặn thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn. 5 người bị thiệt mạng, hàng chục cảnh sát bị thương trong vụ bạo lực này. 

Theo hai nguồn tin chia sẻ với Rolling Stone, các nhà lập pháp tham gia vào công tác lập kế hoạch hoặc phái nhân viên hàng đầu tham gia gồm có Dân biểu Cộng hoà Marjorie Taylor Greene (G), Paul Gosar(Arizona), Lauren Boebert (Colorado), Mo Brooks (Alabama), Madison Cawthorn (North Carolina), Andy Biggs (Arizona) và Louie Gohmert (Texas). Hai nhân chứng này cũng cho biết, cựu  Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows đóng vai trò tích cực trong các cuộc họp bàn về biểu tình trước ngày 6 tháng 1. 

“Meadows 100% biết những gì đang diễn ra,” một nguồn tin nói. “Ông ta là nhân vật thường xuyên trong những nhóm rất nhỏ các nhà tổ chức quốc gia.” 

Hai nhân chứng cho hay, Meadows tỏ ra lo ngại cuộc biểu tình “Stop the Steal” có thể biến thành bạo lực. Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc bị Uỷ ban điều tra 6/1 tống trát đòi, và cho đến này, ông ta đã liên lạc với họ. 

Rolling Stone loan tin, Gosar là người đưa ra khả năng “ân xá toàn diện” cho những người lập kế hoạch các cuộc biểu tình. Theo một trong hai nguồn tin, tuyên bố này gây ấn tượng “mọi chuyện đã được thoả thuận đâu vào đó.”

“Rằng ông ấy đã nói với Tổng thống về vấn đề này ở phòng Bầu dục … tại một buổi họp về ân xá, và tên tuổi chúng tôi được nêu ra. Họ đang nộp giấy tờ và thâu thập chữ ký của các thành viên House Freedom Caucus để chứng tỏ sự ủng hộ,” nhân chứng nói. Gosar đưa và một số bảo đảm về ân xá, người này nói thêm. 

Dân biểu Gosar hiện chưa đưa ra lời bình luận. 

Văn phòng Dân biểu theo thuyết âm mưu Marjorie Taylor Greene gởi ra tuyên bố phản hồi tường trình của Rolling Stone, cho rằng, nhà lập pháp Cộng hoà  và nhân viên chỉ tập trung duy nhất vào việc phản đối chứng nhận kết quả cử tri đoàn, và “không liên quan dính líu gì đến việc lập kế hoạch bất cứ cuộc biểu tình nào.” 

Greene cũng chỉ ra, các nhà lập pháp Dân chủ “tìm cách ngăn chặn chứng nhận chiến thắng của ông Trump. “Không ai quan tâm về 6 tháng 1 khi giá xăng tăng, các cơ sở thương mại đóng cửa, biên giới bị xâm phạm, trẻ em bị buộc phải mang khẩu trang, bắt buộc chích ngừa COVID 19 khiến cho người lao động bị sa thải, và 13 quân nhân của chúng ta bị Taliban sát hại, và người Mỹ bị kẹt lại ở Afghanistan,” tuyên bố ghi. 

Giám đốc Truyền thông của Dân biểu Biggs, Hilton Beckham cho hay, nhà lập pháp đã nói rõ, ông ta không liên can gì đến những sự kiện chung quanh ngày 6 tháng 1 trước khi chúng biến thành vụ tấn công theo như bản tin của Rolling Stone. 

“Dân biểu Biggs đã một vài lần nhắc và nói rất rõ, ông ấy không can dự gì đến những sự kiện ngày 6 tháng 1. Danh tiếng của Rolling Stone tan tành, và những tuyên bố vô căn cứ họ đưa ra về Dân biểu Biggs từ ‘những nguồn tin ẩn danh’ chỉ làm cho uy tín của họ càng đáng bị nghi ngờ,” Beckham ghi trong tuyên bố. 

Dân biểu Louie Gohmert (Cộng hoà -Texas) lên Twitter khẳng định, ông ta không liên can gì đến việc lập kế hoạch những sự kiện ngày 6 tháng 1. 

Hai nguồn tin cho Rolling Stone hay, họ lâu nay đã liên lạc không chính thức với Uỷ ban, và dự tính sẽ ra điều trần công khai. “Tôi không có vấn đề gì đối với việc làm chứng công khai,” một nhà tổ chức nói.  

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img