Friday, March 24, 2023
spot_img

Một số lãnh tụ Châu Âu không tin vào lời trấn an của PTT Mike Pence

Cali Today News – Khi thực hiện chuyến công du sang Châu Âu, PTT Mike Pence có tìm cách trấn an các lãnh đạo của Cựu Lục Địa là Hoa Kỳ luôn là đồng minh đáng tin cậy của họ, nhưng lại phải đương đầu với một số lãnh tụ không hoàn toàn cả tin.

Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu là ông Donald Tusk nói ông “đã nói chuyện chân tình và thẳng thắn với PTT Pence và Châu Âu sẽ theo dõi xem liệu Hoa Kỳ có làm đúng theo những gì mà ông Pence nói hay không”

Ông Tush nói: “Tôi nghe những từ ngữ hứa hẹn cho tương lai, những từ ngữ cắt nghĩa chủ trương của Washington, tuy nhiên vẫn còn một số ý kiến ‘đáng ngạc nhiên’ về mối liên hệ Hoa Kỳ-Châu Âu, dù chúng tôi vẫn mong được Hoa Kỳ ủng hộ hết lòng”

Thái độ “bao dung” của TT Trump đối với TT Nga Putin và những nhận xét khi còn vận động tranh cử của ông về EU và NATO đã làm lo lắng không ít người ở Châu Âu.

Vì thế trong chuyến đi này, ông Pence có nói rõ là “TT Trump yêu cầu tôi bày tỏ cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ về chuyện tiếp tục đoàn kết và hậu thuẩn mạnh mẽ với khối Liên Hiệp Châu Âu”, nhưng ông cảnh báo ông Trump vẫn muốn các quốc gia thành viên của NATO phải đóng góp thêm về tài chính.

Thậm chí lời lẽ của ông Pence cũng khá cứng rắn khi ông trả lời phỏng vấn của báo chí Châu Âu là “sự kiên nhẫn của nhân dân Hoa Kỳ cũng có giới hạn”. Các quan sát viên chính trị nhận định là kết quả của chuyến đi công du châu Âu của ông Pence còn phải đợi tương lai trả lời là thành công hay không.

Trần Vũ 

Lược dịch từ https://www.yahoo.com/news/us-vp-pence-talks-deepening-ties-european-union-091238109–politics.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT