Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Một số giáo viên Nga sợ tiêm vắc-xin ‘Sputnik V’ COVID

MOSCOW (Reuters) – Một nghiệp đoàn giáo viên độc lập nhỏ của Nga đang kêu gọi các thành viên không bị ép buộc tiêm vắc-xin coronavirus “Sputnik V” vốn bắt buộc đối với quân nhân.

Các phòng khám ở Moscow vào tuần trước đã bắt đầu nhận được nguồn cung cấp vắc-xin đã được chấp thuận sử dụng bên trong nước Nga mặc dù các cuộc thử nghiệm giai đoạn III với sự tham gia của 40.000 người, mới bắt đầu vào thứ Tư tuần trước.

Các viên chức cho biết, từ tháng 9, các bác sĩ và giáo viên sẽ là những người đầu tiên được cung cấp dịch vụ trên cơ sở tự nguyện, một thỏa thuận mà Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông ủng hộ.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết việc tiêm vắc-xin này sẽ là bắt buộc đối với các quân nhân.

Với việc các trường học ở Nga mở cửa trở lại vào ngày 1 tháng 9 lần đầu tiên kể từ tháng 3, hiệp hội giáo viên Uchitel đã đưa ra một bản kiến ​​nghị trực tuyến phản đối việc bắt buộc sử dụng vắc xin đối với giáo viên trước khi tất cả các thử nghiệm lâm sàng hoàn tất.

“Có khả năng là các hiệu trưởng trường học sẽ phải chịu áp lực buộc mọi người phải tiêm chủng,” bản kiến ​​nghị viết.

Uchitel chỉ đại diện cho khoảng 700 trong số 1,2 triệu giáo viên trường học của Nga, một viên chức công đoàn cấp cao cho biết, nhưng họ cho biết gần 1.400 người đã ký vào bản kiến ​​nghị của mình.

Bộ Y tế cho biết việc tiêm chủng sẽ là tự nguyện và chuyển các câu hỏi khác đến Bộ Giáo dục, bộ đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Văn phòng thị trưởng Matxcơva cho biết mọi phiên tòa sẽ trên cơ sở tự nguyện và “không có áp lực đối với các trường học và do đó, không có biện pháp trừng phạt nào đối với giáo viên.” Uchitel là hiệp hội giáo viên duy nhất được biết đã đưa ra kiến ​​nghị như vậy.

Nhưng đồng chủ tịch của Uchitel, Marina Baluyeva, một giáo viên dạy tiếng Anh từ St Petersburg, đã nhận ra sự tương đồng với những ngày cuối tuần không thường xuyên khi nhân viên được yêu cầu giúp làm công việc dọn dẹp, nói rằng công việc này trên lý thuyết là tự nguyện nhưng những giáo viên từ chối làm công việc có thể gặp rắc rối.

Nga là quốc gia đầu tiên cấp phép cho vắc-xin COVID-19, gọi nó là “Sputnik V” để tỏ lòng tôn vinh đối với vệ tinh đầu tiên trên thế giới do Liên Xô phóng. Các chuyên gia phương Tây đã cảnh báo chống lại việc sử dụng nó cho đến khi tất cả các bước kiểm tra và quy định được quốc tế chấp thuận. Moscow đã bác bỏ những lời chỉ trích như một cuộc chiến thông tin.

Một số trường học ở Moscow đã cung cấp các mũi tiêm tự nguyện cho gần 80 giáo viên của mình, một số nhân viên tại trường cho biết. Một trong những giáo viên, Larisa Ivanovna, cho biết 20 người đã ghi danh tham gia chương trình này nhưng quyết định của cô ấy là do sợ mất việc.

Dmitry Kazakov, một giáo viên lịch sử, người đã ký vào bản kiến ​​nghị của Uchitel, cho biết: “Tôi sợ phải mạo hiểm với một loại vắc-xin chưa được thử nghiệm. “Đôi khi bạn nhận được một lời đề nghị mà bạn không thể từ chối.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments