Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Một số dân chúng Pháp muốn ông Obama trở thành Tổng Thống Pháp

Cali Today News – Chỉ còn vài tháng nữa, cử tri Pháp sẽ lựa chọn một tân Tổng Thống. Sau khi ứng cử viên phe bảo thủ Francois Villon bị liên lụy tới một vụ bê bối tham nhũng thì hai ứng cử viên khác là bà Marine Le Pen thuộc phe cực hữu và ông Emmanuel Macron thuộc cánh trung dung nổi lên mạnh mẽ.

Trong bối cảnh như thế, một số cử tri Pháp lại hướng hy vọng của họ về một ứng cử viên nổi tiếng khác, nhưng ở “xa lắc xa lơ” là cựu TT Hoa Kỳ Barack Obama có thể tranh cử và trở thành Tổng Thống kế tiếp của nước Pháp.

Đã thấy xuất hiện trong tuần qua nhiều posters với cái slogan là “Obama 17” được dán trên nhiều bức tường ở Paris. Một trang mạng cùng tên cũng kêu gọi các cử tri Pháp nên ký tên vào một thỉnh nguyện thư yêu cầu cho phép ông Obama ra tranh cử.

Những người chủ trương hy vọng sẽ có được 1 triệu chữ ký trước ngày 15 tháng 3 năm 2017 trong hy vọng thuyết phục được nhà cựu lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ bằng lòng ra tranh cử ở Pháp.

Theo những người này thì “ông Obama sẽ là một Tổng Thống Pháp hữu hiệu, vì hiện nay ông có cái resumé tốt nhất thế giới để làm nhiệm vụ này”. Ngoài ra họ cũng nói “trong bầu không khí cử tri Pháp có thể dồn phiếu ồ ạt cho phe cựu hữu thì việc ông Obama đắc cử sẽ là một bài học về dân chủ”

Tuy nhiên theo các nhà quan sát chuyện ông Obama ra tranh cử và đắc cử ở Pháp là “chuyện viễn vông”, dù ông có đến 84% cử tri Pháp có cảm tình khi giải quyết các vấn đề quốc tế, vì ông Obama không phải là công dân Pháp và không “nói không trôi” một chữ Pháp nào.

Đào Nguyên (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments