Monday, February 6, 2023
spot_img

Một số Cộng hoà tham gia Dân chủ thúc đẩy bỏ phiếu $2000 cứu trợ 

 

(Newsweek) – Sau khi Tổng thống Donald Trump ký gói cứu trợ COVID 19 thành luật vào tối Chủ nhật, các nhà lập pháp lưỡng đảng ngay lập tức thúc đẩy bỏ phiếu $2000 Mỹ kim cứu trợ cho đồng bào Mỹ giữa bối cảnh đại dịch càng ngày càng tồi tệ. 

Ông Trump liên tục chỉ trích dự luật cứu trợ lưỡng đảng trị giá $900 tỉ Mỹ kim và dự luật chi tiêu $1,4 nghìn tỉ sau khi lưỡng viện  thông qua hồi đầu tuần trước sau nhiều tháng thương lượng bế tắc. Tổng thống phản đối, gọi dự luật kết hợp “là sự hổ thẹn,” vì chỉ có $600 đô cứu trợ tiền mặt trực tiếp. “Đơn giản tôi muốn cho nhân dân $2000,” Tổng thống đăng trên Twitter vào thứ Bảy. Nhưng một ngày sau, ông Trump thay đổi, từ dinh thự Mar-a-Lago đã ký dự luật thành luật, tránh đóng cửa chính phủ. 

Tổng thống cho biết, Cộng hoà đồng ý sẽ bỏ phiếu cứu trợ tiền mặt $2000 Mỹ kim. “Vào  thứ Hai, Hạ viện sẽ bỏ phiếu tăng trợ cấp cho mỗi người từ $600 lên $2000, ông Trump ghi trong thông báo quyết định. “Vì vậy, mỗi gia đình 4 người sẽ nhận được $5.200.” 

Một số nhà lập pháp Cộng hoà vào thứ Bảy tham gia cùng Dân chủ trong việc bỏ phiếu cứu trợ tiền mặt $2000. Một số khác bày tỏ phản đối, chỉ ra, đảng có thể cắt đứt với ông Trump về vấn đề này trong những ngày tới. 

Đồng minh thân cận với Tổng thống, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) sau khi đánh golf với ông Trump vào ngày  Lễ Giáng sinh đã công khai ủng hộ thêm cứu trợ tiền mặt. “Quốc hội sẽ bỏ phiếu cứu trợ bổ sung, và bãi bỏ Mục 230 – tất cả đều tốt đẹp cho nhân dân Mỹ,” Graham hoan nghênh việc ký dự luật. “Ngày Tổng thống, tốt lắm.” 

“Tổng thống Donald Trump vào tối nay hứa lãnh đạo Thượng viện sẽ bỏ phiếu dự luật gia tăng tiền cứu trợ $2000 cho người lao động, và bãi bỏ Mục 230. Hãy bỏ phiếu!” Thượng nghị sĩ Cộng hoà Josh Hawley (Missouri) nói. 

Đa số Thượng nghị sĩ Cộng hoà, trong đó có Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell, vẫn im ắng trước yêu cầu đột ngột của  ông Trump về tăng cứu trợ tiền mặt. Dân chủ và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc lập – Vermont) hối thúc Tổng thống thuyết phục Cộng hoà hậu thuẫn dự luật. “Cuối cùng cũng được. Bây giờ thì Trump phải làm sao để Mitch McConnell và bạn bè trong Thượng viện thông qua dự luật cung cấp $2000 tiền mặt trực tiếp cho tầng lớp lao động,” Sanders đăng trên Twitter. 

Dân biểu cấp tiến Alexandria Ocasio-Cortez lặp lại ý kiến của Sanders. “Tuyệt, bây giờ thì ông ta có thể ký hiệu đính của Rashida Tlaib và tôi để tăng $600 lên $2000,” AOC bày tỏ. 

“Hạ viện sẽ thông qua dự luật cứu trợ $2000 cho nhân dân Mỹ. Rồi tôi sẽ thông qua ở Thượng viện. Không có nhà lập pháp Dân chủ nào phản đối. Còn các Thượng nghị sĩ Cộng hoà cũng sẽ như vậy chứ? Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer ghi trên Twitter. 

Còn phải xem liệu Thượng viện Cộng hoà có thông qua cứu trợ trực tiếp $2000 Mỹ kim hay không. Vào thứ 5, Cộng hoà tại Hạ viện ngăn chặn nỗ lực thông qua $2000 cứu trợ của Dân chủ, bước đi không có gì đáng ngạc nhiên trước sự phản đối từ các nhà lập pháp bảo thủ về tài chánh ban đầu hạn chế cứu trợ chỉ $600 – phân nửa $1200 cứu trợ theo Đạo luật CARE hồi đầu năm. 

Ông McConnell vào tối Chủ nhật hoan nghênh quyết định của ông Trump tung gói cứu trợ COVID 19 quan trọng, và trao cho các gia đình Mỹ,” nhưng Lãnh tụ Đa số Thượng viện không đá động gì đến bỏ phiếu $2000. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments