Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Một phụ nữ Việt bị bắt, vì ám sát anh cùng cha khác mẹ của Kim Jong Un

Cali Today News – Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ một người phụ nữ vào hôm thứ tư mà người phụ nữ này liên quan đến việc ám sát Kim Jong Nam – người anh cùng cha khác mẹ của chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un hiện nay, mà người này từng có thời được xem là người kế vị của Kim Jong Il (Kim Chính Nhất) để cai trị Bắc Hàn.

Đoàn Thị Hương, 28 tuổi.

Theo báo cáo của cảnh sát, thì người phụ nữ bị bắt giữ nói trên tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur chính là một người phụ nữ Việt Nam, mà tên trên hộ chiếu là Đoàn Thị Hương, 28 tuổi.

Điều tra trưởng vụ án này là Khalid Abu Bakar, đã cho biết “Nghi can bị nhận dạng ngay khi phim chiếu trên CCTV ngay tại phi trường vào lúc bị bắt giữ.”

Hình ảnh theo dõi, mà website của báo The Star của Malaysia cung cấp, cho thấy một người phụ nữ mặc áo trắng tay dài, trên áo có chữ lớn “LOL”. Cảnh sát cho biết đang truy lùng thêm một số nghi can nữa liên quan đến vụ ám sát này.

Tin tức về vụ bắt giữ này được hãng thông tấn Nam Hàn Yonghap tung ra ngay sau khi viên giám đốc cơ quan gián điệp Nam Hàn khẳng định rằng Kim Jong Nam, 46 tuổi, đã bị giết. Giám đốc Sở Tình Báo Quốc Gia Nam Hàn là Lee Byung Ho nói rằng Kim bị giết bằng thuốc độc, dù chưa biết rõ bằng kim hay bằng dụng cụ xịt hóa chất.

Trong cuộc họp với quốc hội Nam Hàn, giám đốc sở tình báo nói trên cho biết rằng Bình Nhưỡng cố ám sát Kim Jong Nam, nhưng Kim Jong Nam được che chở bởi Trung quốc trong 5 năm qua.

Quyền tổng thống Nam Hàn Hwang Kyo Ahn trong cuộc họp với giới chức an ninh đã nói: “nếu khẳng định là Bắc Hàn ra tay, thì việc giết Kim Jong Nam chính là một bằng chứng cho thấy tính chất man rợ và bản chất vô nhân đạo của chế độ Bắc Hàn.”

Cảnh sát viên của Mã Lai Fadzil Ahmat cho biết trên tờ Bernama là Kim Jong Nam bị giết lúc ông ta đang chờ chuyến bay đến Macau.

Viên cảnh sát này nói: “Trong lúc chờ chuyến bay, một người phụ nữ đến ông từ phía sau, che mặt ông lại bằng miếng vãi có chất lỏng. Sau đó, Kim Jong Nam quờ quạng tìm kiếm sự giúp đỡ, và được một tiếp viên phi trường giúp đỡ, lúc đó mắt ông ta đã bị phỏng vì chất lỏng nói trên. Ngay sau đó, ông ta được đưa vào bệnh viện Putrajaya, và chết ở đó.”

Kim Jong Nam, 46 tuổi, là con trưởng của cố chủ tịch Bắc Hàn Kim Chính Nhất, và là con cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn hiện nay.

Năm 2001, ông bị bắt tại phi trường Narita của Tokyo, sau khi cố đi vào Nhật bằng hộ chiếu giả của nước Cộng Hòa Dominico. Ông ta khai với cảnh sát là muốn thăm Disneyland của Nhật.

Sau khi bị thất sủng, không được cha tin dùng, Kim Jong Nam sống lưu vong tại Macau. Trong email gửi cho báo Tokyo Shimbun của Nhật, ông viết rằng sự rạn nứt xuất hiện vì ông nhấn mạnh đến sự cải tổ. Ông viết: “Sau khi trở lại Bắc Hàn sau khi học xong tại Thụy Sĩ, tôi càng cách xa cha tôi, bởi vì tôi tin vào cải cách và mở cửa thị trường và thật ra tôi bị hoài nghi.”

Kim Jong Nam cũng đã chỉ trích sự kế ngôi của chế độ Bắc Hàn, và bày tỏ không muốn điều hành quốc gia, mà quốc gia này vẫn còn nằm trong bàn tay sắt của người em khác mẹ Kim Jong Un. Đồn đãi lan truyền rằng ông ta sống trong lo sợ dưới chế độ hà khắc của Kim Jong Un, và cũng có tin là ông từng bị những nỗ lực ám sát trong quá khứ.

Đây là cái chết được chú ý nhất liên quan đến Bắc Hàn, sau vụ người dượng của Kim Jong Un là Jang Song Thaek bị xử tử vào tháng 12, 2013.

Nguyễn Xuân Nam
(Theo USA Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments