Friday, February 3, 2023
spot_img

Một phụ nữ Nga bị tố làm gián điệp có liên hệ với cơ quan tình báo Nga

AP – Người phụ nữ Nga 29 tuổi sinh sống ở Hoa Kỳ vốn bị tố cáo là một điệp viên hành động có vỏ bọc, có thể đã có liên hệ với cơ quan tình báo Nga vốn có tiền thân là cơ quan KGB dưới thời Liên Xô. Hiện nay cơ quan tình báo này mang tên Federal Security Service (FSS)

Đó là nội dung của các tài liệu do phía công tố đệ nạp tại tòa án ở Hoa Thịnh Đốn trong trường hợp đối với cô Maria Butina. Theo tài liệu thì cô Butina đã tiếp xúc với các nhân viên của FSS. FBI cho hay họ từng theo dõi bữa cơm tối riêng tư của cô Butina với một nhà ngoại giao Nga vốn bị nghi là một nhân viên điệp báo, trước khi ông này quay về Nga trong tháng 3.

Phía công tố nhận định cô Butina là “một mối hiểm họa” và cần phải bị giam giữ trước khi ra tòa. Cô đối diện với cáo trạng đã làm việc tình báo bí mật ở Hoa Kỳ, dưới sự chỉ đạo của một viên chức của Điện Cẩm Linh.

Báo The Guardian cho hay ngay từ năm 2015, từ khi có tin ông Donald Trump chuẩn bị ra tranh cử, cô Butina đã hoạt động ráo riết nhằm săn tin. Các công tố viên cho biết các hành động của cô Butina đã gây nghi ngờ từ dạo đó.

Được biết trong các cáo trạng chống cô có chuyện cô làm nhân viên điệp báo của Nga, có thông tin là cô đã cố xâm nhập vào hiệp hội NRA đầy quyền lực với cố gắng gây ảnh hưởng lên đảng Cộng Hòa và cả chính phủ Hoa Kỳ.

cô Maria Butina. Photo Credit: AP

Một nhân viên FBI vốn có tham gia điều tra Butina cho hay ‘cô ta tìm cách mở mang những kênh liên lạc sau hậu trường với các chính khách Hoa Kỳ nhằm xâm nhập vào bộ máy quyền lực vốn đưa ra những quyết định quan trọng của chính phủ Mỹ rồi báo về Nga’

Luật sư Robert Driscoll, người bào chữa cho cô cho hay ‘cô Butina bác bỏ mọi cáo trạng và cho biết cô chỉ là một nữ doanh nhân đã tốt nghiệp đại học ở Mỹ, mọi nghi ngờ xảy ra chỉ vì cô là người Nga mà thôi’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments