Friday, December 2, 2022
spot_img

Một phụ nữ không mang bầu bị tống vào tù vì gây nguy hiểm cho thai nhi 

CALI TODAY NEWS – Stacey Freeman rơi vào vòng lao lý vì bị cáo buộc  dùng ma tuý trong thời gian mang thai, vấn đề ở chỗ người phụ nữ này không có thai. 

Sinh sống ở Gallant, tiểu bang Alabama, Freeman bị Cơ quan Nhân sự quận Etowah (DHR) điều tra sử dụng ma túy vào tháng 1. Trong quá trình điều tra, một con gái của người phụ nữ chia sẻ với nhân viên DHR rằng mẹ mình đang mang thai, theo vụ kiện Văn phòng Quận trưởng Cảnh sát quận Etowah được nguyên đơn đệ lên toà vào ngày 7 tháng 11. 

Một nhân viên DHR đã hỏi Freeman chuyện này, nhưng bà phủ nhận mình có bầu, và yêu cầu được thử thai ngay tại toà. Tuy nhiên, người ta đã không cho. 

Thay vào đó, người mẹ bị bắt giữ vì bị cáo buộc gây nguy hiểm hoá chất cho trẻ em, và bị tống vào tù quận Etowah, ngủ trên nền xi-măng lạnh cóng 36 tiếng đồng hồ. Trong khi đó, Freeman bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, bà yêu cầu băng vệ sinh nhưng cũng không được chấp thuận. Và bà được thông báo tiền bảo lãnh tại ngoại hầu tra được ấn định $10.000 Mỹ kim. 

Cáo buộc gây nguy hiểm hoá chất cho trẻ em dựa trên nguyên tắc “tính người của phôi thai,” một điều khoản được ghi trong Hiến pháp Alabama. Từ năm 2010, quận Etowah đã truy tố hơn 150 vụ gây nguy hiểm hoá chất liên quan đến những phụ nữ mang thai và hậu sản. 

Mỗi một phụ nữ này phải thế chân  $10.000 Mỹ kim và không  được  thả tự do cho đến khi tham gia chương trình cai nghiện, những điều kiện bảo lãnh  tại ngoại này vi hiến, vụ kiện cáo buộc. 

Theo hồ sơ kiện, Freeman cuối cùng được thử thai trong phòng  giam, với kết quả xác định bà không có bầu. Sau đó, cảnh sát điều tra Brandi Fuller từ Văn phòng Quận trưởng cảnh sát thẩm vấn người phụ nữ này 20 phút, rồi cho phép bà đi trước khi “đe doạ, cảnh cáo, và khuyên răn” rằng Freeman sẽ bị truy tố nếu ông ta phát giác ra bà có thai trong vài tháng tới. 

Luật sư đại diện cho biết, Freeman bị cộng đồng nhỏ bé xem  thường, sỉ nhục kể từ khi ra khỏi tù. “Đây là một chấn động, không phải là điều mà ai đó có thể vượt qua,” luật sư Martin Weinberg nói. “Không phải là chuyện hay ho gì khi mọi người nghĩ rằng sử dụng ma tuý khi mang thai… bà ấy sẽ không làm điều đó.”

Trong hơn 23 năm qua, công tố viên ở Alabama đã sử dụng một số hình thức “tính người của phôi thai” để truy tố những ca sẩy thai hay thai lưu trong ít nhất 20 vụ đại hình, theo The Marshall Project. Nhiều trong số những truy tố này kết thúc bằng những án tù lâu năm dành cho những phụ nữ đa phần nghèo khó và nghiện ngập. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments