Friday, September 22, 2023
spot_img

Một phụ nữ Hoa kỳ gốc Việt-Hoa vui mừng khi được TQ trục xuất

Cali Today – Một nữ thương gia người Houston bị giam ở Trung Quốc khi bà đi cùng các viên chức chính quyền thành phố trong một chuyến công tác thường lệ vào năm 2015, đã bị trục xuất trở về Hoa Kỳ và đến Los Angeles vào tối thứ Sáu,

Jeff Gillis, chồng bà ta nói, “Sandy Phan-Gillis sức khỏe vẫn tốt, Tôi cảm thấy an tâm về nhà sau hai năm kinh sợ vì chính phủ Trung Quốc buộc tội bà làm gián điệp, điều đó có thể bị án tử hình và bản án sẽ thi hành.

“Sandy vui mừng quá đổi khi được đoàn tụ với bạn bè và gia đình, và gửi lời cám ơn đến nhiều người đã làm việc không mệt mỏi để bà được thả ra”, chồng bà thêm rằng. “Nhiều người bạn của Sandy và các thành viên trong gia đình đã khóc rưng rưng suốt ngày với niềm vui đoàn tụ của bà.”

Jeff Gillis cho biết ông và Sandy sẽ ở vài ngày tại L.A để bà có thể chung vui với gia đình ở đó.

Người phụ nữ 57 tuổi này đã bị bắt vào tháng 3 năm 2015 khi đang hướng dẫn một phái đoàn thương mại có cả cựu phó thị trưởng Houston, Ed Gonzales. Phái đoàn này đã trải qua một cuộc kiểm soát nhập cư từ Trung Quốc đến Ma Cao, rồi đột nhiên bà ta biến mất.

Sự bắt giữ này là do sự căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh vào thời điểm đó. Sự trở về của bà là do Ngoại trưởng Rex Tillerson và người đồng nhiệm Trung Quốc, Wang Yi đã gặp gỡ để thảo luận về tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn, một vấn đề quan trọng cho cả hai nước. Việc phóng thích cô được xem là dấu hiệu cải thiện mối bang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vụ án đã bị đình trệ trong hai năm cho đến khi Tillerson đề cập trở lại hồi tháng 3. Vào ngày thứ Ba, một thẩm phán Trung Quốc đã kết án Phan-Gillis ba năm rưỡi tù về tội gián điệp, một bản án nhẹ nhàng khác thường, và có vẽ như là bà ta đã phục vụ tốt nên đã được thả sớm.

Tòa Lãnh Sự Trung Quốc ở Houston và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã không tuyên bố gì vào ngày thứ Sáu. Luật sư của Phan-Gillis, David Zhang, cũng đã không trả lời một email nào.

Việc trở về nhà của bà là một việc kỳ lạ khiến nhiều người Mỹ ở Trung Quốc lo lắng. Nó phản ảnh sự giận dữ gia tăng khi Bắc Kinh nghi ngờ có hại cho lợi ích của Trung Quốc. Tuy nhiên rất khó biết tại sao nước này lại nghĩ bà ta là một gián điệp.

Một người tị nạn người Việt gốc Hoa, Phan-Gillis đã mất vài thập niên tạo dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với đất nước cộng sản, lãnh đạo các phái đoàn sang Trung Quốc và ngược lại tiếp đón các phái đoàn Trung Quốc khi họ đến Houston. Bà cũng đã thành lập lễ hội năm mới của Trung Quốc tại Houston.

Nhưng theo các nhà chức trách Trung Quốc, Phan-Gillis là gián điệp, đến Nam Ninh, thủ phủ của vùng Quảng Tây ở miền Nam Trung Quốc vào năm 1996 để thi hành điệp vụ, theo bản cáo trạng. Bắc Kinh buộc tội cô đã tuyển dụng công dân Trung Quốc để gián điệp cho các cơ quan nước ngoài và tội do thám của mình vào năm 1997 và 1998
Jeff Gillis lập đi lập lại rằng vợ mình vô tội, nói rằng hộ chiếu của cô cho thấy cô không đến thăm Trung Quốc vào năm 1996.

Ngọc Thạch (Theo CHRON)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img