Thursday, September 28, 2023
spot_img

Một phụ nữ bị công an mời “làm việc” vì Facebook đăng bài xúc phạm Hồ Chí Minh

Cali Today News – Hy hữu và tức cười là vụ việc của bà Nguyễn Thị Thái Lai (58C Trần Nhật Duật, phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) bị phòng PA88-Công an tỉnh Khánh Hòa mời lên làm viêc với lý do “làm rõ các nội dung xúc phạm lãnh tụ Hồ Chí Minh trên Facebook”. Sau khi kết thúc buổi làm việc, bà Lai có chia sẻ với dư luận khắp nơi những gì diễn ra trước và trong lúc làm việc với phía công an đã có nhiều điều đáng để học hỏi…

Diễn biến buổi làm việc với phía công an

Hinh 1
ông an Khánh Hòa đến đưa giấy mời làm việc (ảnh: Nguyễn Lai)

Đúng 8giờ.00 ngày 17/6/2016, bà Lai có mặt tại trụ sở công an tỉnh Khánh Hòa (80 Trần Phú-TP. Nha Trang) theo nội dung giấy mời mà phía đại diện công an gửi vào ngày 15/6/2016. Theo những gì bà Lai chia sẻ với Cali Today, có hai người công an, một người tên Vũ Nam Trung và một người tên Phú cùng làm việc với bà. Nhìn 2 viên công an, bà Lai đoán chừng ông Phú là sếp của ông Trung. Bà Lai chia sẻ khi mới bắt đầu làm việc:

“Tôi cũng chia sẻ trước khi đi và sau khi ra khỏi đồn công an rất rõ ràng. Tôi cũng nói với mấy anh công an là sau khi ra khỏi đồn, tôi sẽ quay trực tiếp cho mọi người biết buổi làm việc của chúng ta ngày hôm nay một cách trung thực.”

Trước 2 viên công an tên Trung và Phú, bà Lai còn tuyên bố:

“Tôi cũng tuyên bố rằng; nếu trong phòng có quay phim, ghi âm và chụp hình thì tôi sẽ đi về, không làm việc. Còn nếu các anh muốn quay phim, ghi âm hay chụp hình thì tôi cũng có quyền làm lại như vậy thì mấy ảnh ấy nói không, trong phòng này không có và chị có quyền đi kiểm tra thì thật sự không có.”

Buổi làm việc giữa bà Lai và 2 viên công an phòng PA88, công an tỉnh Khánh Hòa bắt đầu. Phía công an in ra một tập tài liệu và bảo bà Lai đọc nhưng bà Lai bác yêu cầu của phía công an. Phía công an một hai khẳng định bà Lai có viết bài bêu xấu “lãnh tụ” Hồ Chí Minh. Bà Lai thuật lại:

“Đại khái họ (2 viên công an Trung và Phú) một, hai bắt tôi khẳng định tôi có viết bài bêu xấu bác Hồ (Hồ Chí Minh) hay không? Họ khẳng định, họ in ra một tập tài liệu và đưa cho tôi đọc nhưng tôi bảo tôi không đọc bởi vì những tài liệu người ta in ra mà không có mặt tôi thì không phải của tôi, và tôi từ chối không đọc, đây là cái thứ nhất. Còn cái thứ hai nữa là, khi các anh vào nhà (Facebook) người ta, các anh lấy bài và in ra mà không xin phép của chủ nhà thì cái này các anh đang vi phạm quyền tự do, quyền cá nhân của người ta. Phía công an có lý giải đây là nhiệm vụ, chức năng của người ta nên người ta làm. Nhưng mà, tôi cũng nói rõ ràng, facebook là trang mạng xã hội ai giả nick cũng được hết. Bản thân tôi cũng từng tuyên bố bị giả nick rồi. Nick Facebook của tôi là Nguyễn Lai có nhiều người giả lắm nên khi họ viết cái gì đó là chuyện của người ta, còn cái gì tôi không viết thì tôi nói không viết. Còn chuyện các anh áp đặt tôi đó là chuyện của các anh vậy thôi.”

Hai viên công an tên Trung và Phú vẫn tiếp tục. Lời bà Lai:

“Họ chỉ xoay quanh vào vấn đề xúc phạm lãnh tụ (Hồ Chí Minh). Họ nói họ biết tôi viết, cái đó là chuyện của họ. Họ còn nói tôi là người viết mà không muốn nhận thì tôi nói đó là chuyện của các anh, còn tôi viết thì tự tôi biết mình có viết hay không? Họ cứ xoay quanh vấn đề đó thôi.”

Hinh 2
Công an Khánh Hòa đến đưa giấy mời làm việc (ảnh: Nguyễn Lai)

Bà Lai còn chia sẻ thêm với Cali Today, bản thân bà chuyện người chết thì đã chết rồi, phía công an không áp đặt gì cả nhưng cái kiểu nói của họ theo tôi nghĩ có ý là; bác Hồ là người “lãnh tụ”, họ và một số người dân Việt Nam tôn sùng. Bà Lai nói thẳng với 2 viên công an Khánh Hòa:

“Tôi không tôn sùng bác Hồ (Hồ Chí Minh). Đối với tôi, bác Hồ chỉ là người lớn tuổi thôi, mà cụ đã chết rồi nên không cần nói nữa, nói để làm cái gì? Không quan trọng. Tôi nói thẳng với những người công an là hiện nay tôi đang phê phán những người đang sống mà đang làm hại nước hại dân và tôi sẽ tiếp tục phê phán.”

Bà Lai nói phía công an vào trang Facebook của bà rồi in những bài viết ra mà không xin phép bà. Trường hợp này bà nghĩ là diễn ra hoài nhưng bà không biết. Họ in ra hoài chứ không phải có một lần, có những bài họ cho là xúc phạm rồi lấy ra nói bà đăng facebook xúc phạm.

Chưa dừng, phía 2 viên công an còn nói trên Facebook của bà Lai có hình “ba con khỉ với ba công an đang bắt chí với nhau”. Họ nói bà Lai xúc phạm đến họ, họ buồn. Họ cũng nói; công an có người này người khác chứ không phải ai cũng giống như ai. Bà Lai đưa ra cái nhìn của bà về hình ảnh người công an.

“Tôi nói là dưới con mắt của tôi, người công an không có đẹp, công an mà đi đánh dân đối với tôi là đồ bỏ. Mấy ảnh đã nói công an cũng có người này người khác, tấm hình trên xúc phạm đến mấy ảnh thì tôi sẽ bỏ tấm hình đó xuống nhưng tôi vẫn nói với họ lại rằng; dưới con mắt của tôi, công an chẳng có hình ảnh nào đẹp hết”.

Khẳng định quan điểm bản thân và chia sẻ kinh nghiệm.

Thông thường, mỗi khi người dân bị phía công an gửi giấy mời mời lên trụ sở công an làm việc, mặc dù trong giấy mời chỉ để tên một người công an khi đến gặp nhưng lúc làm việc thường có hai, ba viên công an thay phiên nhau hỏi đáp với người dân. Trường hợp bà Lai hôm nay cũng vậy.

“Thường mọi khi tôi làm việc với phía công an, họ thường là hai người hoặc ba người nhưng hôm nay là hai người. Tôi làm việc với công an quen rồi, họ không trấn áp được tôi đâu.”

Hinh 3
Chị Lai. (ảnh; Facebook Nguyễn Lai)

“Thật sự mà nói trong vấn đề làm việc luôn luôn có hai an ninh trở lên, một người “nhu” và một người “cương”. Lúc làm việc với tôi cũng có người với tôi, tôi nói liền là trước khi vào trong này (phòng công an) thì anh Trung nói với tôi; đây chỉ là cuộc trao đổi, cởi mở thì tôi ok, làm việc trong không khí vui vẻ. Nhưng anh Phú rất là cương với tôi, tôi nói là nếu ăn nói hồ đồ thì tôi sẽ đứng lên đi về. Vì sao? Vì mình có quyền đến làm viêc thì mình cũng có quyền đứng lên đi về.”

Lời bà Lai. Đối với bà Lai, mỗi lần làm việc với phía công an đây là một kinh nghiệm cho bản thân và của mọi người nói chung đặc biệt là phần biên bản mà phía công an lập ra.

“Đây là kinh nghiệm của mọi người nếu như có biên bản mình không phải là tội phạm thì mình không ký vào biên bản. Thêm nữa, nếu họ (phía công an) không photo cho mình một biên bản thì mình cũng không ký vào biên bản. Tôi cũng tuyên bố không ký vào biên bản.”

Theo bà Lai, những bài viết của bà (trên facebook Nguyễn Lai) hiện nay bị theo dõi 24/24 nên bà rất trung thực, bà không ngại. Có nghĩa là mình sẽ chịu trách nhiệm với những cái gì mà bên công an kêu mình tới, đưa ra và hỏi mình đây có phải là những bài do anh chị viết hay không? Nếu mình viết thì mình nhận còn không phải của mình là mình có quyền từ chối.

Bà Lai chia sẻ bản thân mình không ít lần bị sách nhiễu, gây khó khăn nhưng do không có bằng chứng để nói ra thủ phạm.“Có rồi chứ. Họ tới nhà làm việc, khủng bố tinh thần tôi bao nhiêu lần rồi. Họ có để yên cho tôi đâu. Thậm chí gây ra tai nạn nhưng mình không có bằng chứng để nói thôi chứ mình biết là ai rồi.”

Và mới đây nhất bà Lai bị bắt vì đi biểu tình hôm ngày 8/5/2016, phản đối Formosa gây ô nhiễm vùng biển miền Trung, kêu gọi cộng đồng bảo vệ môi trường và yêu cầu chính quyền minh bạch thông tin. Mỗi lần bị bắt, bị mời làm việc với phía công an là những kinh nghiệm, bà Lai chia sẻ kinh nghiệm bản thân đối với ai chưa quen không khí làm việc với phía công an.

“Cứng rắn, bình tĩnh, tự tin và chậm rãi, suy nghĩ rồi hãy trả lời.”

Lời sau cuối bà Lai, bản thân bà Lai không tôn sùng ông Hồ Chí Minh, không ai có quyền áp đặt sự yêu, ghét của người khác. Bà nói;

“Đây là quan điểm của mỗi người. Bản thân tôi khẳng định mình không tôn sùng ông Hồ Chí Minh đây không phải là cái lỗi. Không thể là cái lỗi, mỗi người có sự yêu, ghét khác nhau bản thân tôi yêu ai ghét ai đó là quyền của tôi các anh không thể áp đặt.”

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img