Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Một nhóm Dân biểu CH bí mật điều tra Bộ Tư pháp và FBI

Washington (The Hill) – Một nhóm các nhà lập pháp Cộng hoà tại Hạ viện nhiều tuần qua đã lặng lẽ điều tra Bộ Tư pháp và FBI về những quan ngại liên quan đến việc hai cơ quan giải quyết không thích đáng bộ tài liệu có nội dung chưa được xác minh, trong đó cáo buộc các mối liên quan hệ giữa Tổng thống Trump và Nga.

Mike Conaway. Photo credit: CNN

Vào hôm nay, tờ Politico loan tin, Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes (Cộng hoà – California) dẫn đầu nhóm các nhà lập pháp giữ bí mật khỏi các đồng nghiệp Dân chủ, lặng lẽ điều tra những gì mà họ cho là tham nhũng đang xảy ra tại cơ quan thực thi công lực hàng đầu quốc gia.

Được cựu điệp viên tình báo Anh Christopher Steele soạn trong thời gian vận động tranh cử tổng thống Mỹ diễn ra vào năm 2016, bộ tài liệu chứa đựng một số cáo buộc dâm đãng của ông Trump liên quan đến Nga. Cá nhân ông Trump được FBI khuyến cáo về bộ tài liệu, họ cũng cho biết những thông tin này chưa được xác minh.

Các nhà lập pháp được cho nằm trong nhóm này không đưa ra bất cứ ý kiến hay nhận xét nào, nhưng họ cũng không phủ nhận sự tồn tại của nhóm điều tra cũng như cá nhân có tham gia vào việc này.

“Tôi không muốn nói về những gì chúng tôi đang kín đáo thực hiện,” Dân biểu Mike Conaway (Cộng hoà -Texas) chia sẻ với Politico. Ông Conaway là người đảm nhiệm cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ của Hạ viện sau khi ông Nunes rút khỏi cuộc điều tra hồi đầu năm do liên quan đến những cuộc gặp gỡ không phù hợp diễn ra tại Toà Bạch Ốc. “Tôi không muốn bàn về vấn đề này,” Dân biểu Peter King (Cộng hoà-New York) đáp khi được hỏi về cuộc điều tra bí mật.

Ông Nunes trong những cuộc phỏng vấn trước đây từng đặt nghi vấn về sự liêm chính của các cơ quan thực thi công lực. “Tôi ghét dùng từ ‘tham nhũng’ nhưng ai sẽ canh chừng những kẻ canh chừng? Ai điều tra những người này,” ông Nunes tuyên bố trên Fox News hồi đầu tháng 12. “Không có ai cả!” Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện nhấn mạnh.

Các vị lập pháp Dân chủ trong Uỷ ban chia sẻ, họ không hay biết gì về những cuộc họp của các đồng nghiệp Cộng hoà, nhưng cũng không lấy gì làm ngạc nhiên trước những nỗ lực mới nhất nhằm hạ uy tín cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

“Tôi nghĩ những gì chúng ta đang chứng kiến trong uỷ ban của chúng tôi … là một nỗ lực tấn công Bộ Tư pháp, nỗ lực tấn công FBI, tấn công Bob Mueller, một nỗ lực làm mất uy tín cuộc điều tra và uy tín hai cơ quan này vì lo sợ những gì họ truy ra được nên tìm cách hạ uy tín họ trước,” Phó Chủ tịch Uỷ ban, ông Adam Schiff (Dân chủ – California) bày tỏ. “Đây là việc làm nguy hiểm, sau cùng sẽ gây thiệt hại lâu dài cho những cơ quan này.”

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT