Một cựu nhà thầu của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ  đã nhận tội lấy cắp trái phép khoảng 2.500 trang tài liệu mật và cất giữ chúng trong nhà của mình.

Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Năm rằng Izaak Vincent Kemp, 35 tuổi, ở Fairborn, Ohio, đã bị buộc tội vào tháng Giêng, vì đã vi phạm luật cấm xóa và lưu giữ các tài liệu mật.

Kemp đã từng làm việc với tư cách là một nhà thầu tại Trung tâm Tình báo Hàng không và Vũ trụ Quốc gia của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ có trụ sở tại Căn cứ Không quân Wright-Patterson ở Fairborn. Trung tâm này có nhiệm vụ phân tích thông tin tình báo về hoạt động và vũ khí của các lực lượng không quân và vũ trụ nước ngoài.

Trước đó, Kemp đã làm việc với tư cách là nhà thầu cho Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân — cũng tại Căn cứ Không quân Wright-Patterson — từ tháng 7 năm 2016 đến tháng 5 năm 2019.

Phòng thí nghiệm giám sát việc phát triển các loại vũ khí tiên tiến cho các lực lượng không quân, vũ trụ và không gian mạng của Mỹ. Trong số các dự án của nó có vệ tinh quân sự, vũ khí laser, công nghệ siêu thanh và phương tiện vũ trụ.

Thông cáo báo chí của DOJ cho biết Kemp đã được đào tạo “trong nhiều dịp khác nhau về cách bảo vệ tài liệu được phân loại”, nhưng vẫn mang 112 tài liệu mật về nhà.

Cơ quan thực thi pháp luật đã tìm thấy các tài liệu — chứa khoảng 2.500 trang tài liệu tối mật — tại nhà của Kemp trong khi thực hiện lệnh khám xét vào ngày 25 tháng 5 năm 2019.

Kemp có thể phải đối mặt với 5 năm tù giam, đây là mức án tối đa cho việc xóa hoặc lưu giữ trái phép các tài liệu mật, thông cáo báo chí của DOJ cho biết.

Cả Kemp và DOJ đều không đưa ra động cơ xấu cho tội ác. Dường như không có dấu hiệu nào cho thấy Kemp đã bị rò rỉ hoặc lạm dụng các tài liệu anh ta mang về nhà.

Forbes đã báo cáo vào năm 2019 rằng các cảnh sát chỉ phát hiện ra các hồ sơ trong khi điều tra một ” cơ sở trồng cần sa ” được cho là nằm trong nhà của Kemp. Cảnh sát đã tìm thấy cả cần sa và các tài liệu mật, sau đó giao vụ việc cho FBI .

Forbes cho biết các tài liệu được đánh dấu là “Chương trình truy cập đặc biệt” —một phân loại đặc biệt nhạy cảm có nghĩa là chúng phải được lưu trữ trong môi trường được bảo vệ cao.

Theo Forbes , lệnh khám xét đã phát hiện ra các tài liệu cho biết Kemp “sẽ phải nỗ lực phối hợp để vượt qua các trạm kiểm soát an ninh” khi lấy chúng .

Kemp nói với cảnh sát rằng anh ta đã in các tập tin khi đang làm việc và sau đó mang chúng về nhà “để lưu trữ.” Anh ta đã đồng ý cho nhà chức trách khám xét máy tính xách tay, điện thoại và ổ cứng của anh ta trong quá trình điều tra của họ.

TH