Wednesday, February 28, 2024

Một người Việt bị từ chối visa vào Mỹ hiến tuỷ cho chị gái ung thư máu

Irvine, Calif. (KABC) –– Trong khi bà Helen Huỳnh đang chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư máu trong phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện trường đại học UC Irvine thì thân nhân bên ngoài đấu tranh với chính phủ Mỹ.

Các bác sĩ phát giác bà Helen Huỳnh bị bệnh ung thư máu (bệnh bạch cầu) vào ngày 14 tháng 2 khi con gái đưa bà vào bệnh viện. Biện pháp chữa trị có thể cứu được người phụ nữ là ghép tuỷ từ người khỏe mạnh, nhưng tìm ra tuỷ thích hợp khó vô cùng. Nhưng thật may mắn, họ tìm ra được một người, bà Thuý- em gái bệnh nhân hiện đang sinh sống tại Việt Nam. “Dì của tôi hoàn toàn thích hợp – 100%,” cô Ái Vân, con gái ông Viên và Helen cho hay. Cả nhà vui mừng không kể xiết, “Chúng tôi rất vui, mẹ vui, các bác sĩ vui lắm vì tìm ra thích hợp rất khó, mà đây lại thích hợp đến 100%,” con Sharon chia sẻ.

Gia đình Hellen Huỳnh. Photo Credit: www.gofundme.com

Ai cũng nghĩ mọi việc đơn giản, chỉ cần đưa người hiến tuỷ đến bệnh viện, và các bác sĩ sẽ lo các thủ tục y khoa. Tuy nhiên, sự việc không như họ nghĩ. Chính phủ Mỹ liên tục từ chối cấp chiếu khán cho bà Thuỷ đến Mỹ.

Có đến 3 bệnh viện tìm mọi cách giúp gia đình bệnh nhân. “Chúng tôi có thư từ các bệnh viện xác nhận dì là người có tuỷ thích hợp với mẹ tôi, và dì cần sang Mỹ để hiến tuỷ. Bệnh viện City of Hope còn ghi rõ yêu cầu cấp chiếu khán y khoa khẩn cấp,” cô Sharon chia sẻ.

4 tháng trước, mẹ cô còn khoẻ mạnh và chờ được ghép tủy từ em gái. Nhưng vào thứ sáu tuần qua, bà cận kề cái chết. Tất cả bà chỉ cần là có em gái bên cạnh. Bà Thuý nộp đơn xin chiếu khán, đến Lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn phỏng vấn ba lần nhưng cả ba lần đều bị từ chối. “Các cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài chừng 3 phút. Họ thậm chí không nhìn vào giấy tờ, tài liệu hay xem xét tình trạng của chúng tôi,” cô Sharon kể lại lời bà Thuỷ.

Bà Hellen Nguyễn đang chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư máu trong phòng chăm sóc đặc biệt. Photo Credit: www.gofundme.com

Cả ba yêu cầu chính thức của bệnh viện đều bị bác. Thậm chí đương đơn để lại tài sản, tiền bạc và đứa con 5 tuổi để sang cứu mạng chị gái nhưng cũng không thuyết phục được các viên chức lãnh sự. Họ cho rằng, chừng đó chưa đủ để “buộc bà ta rời Mỹ” sau khi chiếu khán hết hạn. Cô Ái Vân đặt câu hỏi, liệu điều này có xảy ra nếu họ là người Mỹ gốc Ý hay gốc Âu hay không, còn cô Sharon lại cho rằng, mẹ mình thậm chí không được cho cơ hội đấu tranh giành sự sống.

Gia đình mở trương mục trên trang GoFundMe để gây quỹ cho các chi phí y tế và các chi phí khác. Cho đến sáng thứ tư, số tiền đã vượt quá $5.000 Mỹ kim. Một số người đã ngỏ lời muốn giúp đỡ, có cả đề nghị sẽ làm xét nghiệm xem thử nếu tuỷ thích hợp. Cũng trên trang GoFundMe, cô Ái Vân cho hay, gia đình gõ cửa Dân biểu Lowenthal nhưng không tới đâu, họ đang chờ phản hồi từ Thượng nghị sĩ Harris. Ái Vân gặp Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn vào thứ hai. Hiện không rõ kết quả cuộc gặp này như thế nào.

Gia đình ông Viện và bà Hellen sang định cư ở Mỹ vào năm 1991. Hai ông bà làm việc không ngơi nghỉ từ hai bàn tay trắng. Ông giao bánh pizza và báo, giặt ủi, còn bà lượm ve chai, nuôi dạy 3 cô con gái. Con gái út, Tiffany, của ông bà bị bệnh down. “Trong vòng 5 năm, chúng tôi vào quốc tịch,” cô Ái Vân cho hay.

Hương Giang (Theo abc7)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img