Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Một người ủng hộ Trump tuyên bố xông vào Điện Capitol để lật đổ chính phủ 

(Business Insider) – Một người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump cho biết, những người bạo loạn xông vào Điện Capitol “để lật đổ chính phủ,” theo cuốn sách của ký giả Wall Street Journal Michael Bender. 

Saundra Kiczenski 56 tuổi từ Michigan chia sẻ với tác giả rằng, bà ta hoàn toàn tin Tổng thống Donald Trump đã thắng cử 2020, cuốn “Quả thực, Chúng ta đã thắng Bầu cử này – Frankly, We Did Win This Election”  mới được xuất bản hồi đầu tuần kể lại. 

“Nếu ai đó dí súng vào đầu tôi hỏi: Donald Trump thắng, có phải hay không? Và nếu mày sai thì chúng tao sẽ bắn vỡ sọ! Tôi sẽ vẫn bảo: Đúng vậy!” Kiczenski nói, theo trích đoạn cuốn sách. “Tôi rất tin tưởng rằng chuyện này không bị dựng nên.”

Trong cuốn sách, Bender kể lại chi tiết nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử sau khi trở thành tổng thống 1 nhiệm kỳ trong hàng thập niên qua. 

“Chúng tôi không đến đó để trộm đồ,” Kiczenski nói. Bà ta nằm trong số xông vào Điện Capitol. “Chúng tôi không đến đó để phá hoại, chúng tôi đến đó chỉ để lật đổ chính phủ,” người phụ nữ tuyên bố. 

Nhưng khi Trump lên Twitter hối thúc người ủng hộ quay trở về nhà, Kiczenski cảm thấy buồn và trở nên mơ hồ, Bender viết. “Chúng tôi lẽ ra phải chiến đấu tới cùng,” bà ta nói. 

Đám đông ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, tìm cách ngăn cản các nhà lập pháp bỏ phiếu chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. Cuộc bạo động diễn ra sau một loạt những tuyên bố sai trái về bầu cử 2020 của cựu Tổng thống, mà vì vậy ông Bị luận tội lần 2. Cho đến nay, hơn 500 kẻ bạo động đã bị buộc tội, và hàng trăm người khác cũng sẽ bị tương tự. 

Một số những cuốn sách bom tấn kể lại phản ứng của chính phủ Trump đối với vụ bạo động, đặc biệt cuốn “Tôi một mình có thể sửa được: Năm cuối cùng đầy thảm hoạ của Donald Trump – “I Alone Can Fix It: Donald J. Trump’s Catastrophic Final Year” của hai ký giả Carol Leonnig và  Philip Rucker của Washington Post.

Theo cuốn sách này, cựu Tổng thống Mike Pence – chủ toạ thủ tục chứng nhận chiến thắng của Biden – từ chối di tản khỏi Điện Capitol, bất chấp thúc giục từ Mật vụ. 

Lãnh đạo toán an ninh Tim Giebels 2 lần yêu cầu ông Pence ra khỏi toà nhà quốc hội, vào xe chống đạn đã chờ sẵn bên ngoài, nhưng cựu Phó  Tổng thống kiên quyết không rời Điện Capitol. “Chúng ta cần phải quay trở lại tối hôm nay,” Pence nói với các viên chức hàng đầu trong một cuộc điện đàm. “Chúng ta không thể để cả thế giới nhìn thấy thủ tục xác nhận tổng thống kế nhiệm bị trì hoãn.” 

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments