Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Một người Nga bán ‘tin giả’ về TT Trump cho tình báo Hoa Kỳ

New York Times – Sau nhiều tháng thương lượng, một người Nga mờ ám đã lấy được 100,000 đô la từ các cơ quan tình báo Hoa kỳ, sau khi người này nói sẽ trao cho họ các tài liệu của cơ quan tình báo NSA bị đánh cắp, còn nói là có ‘tài liệu mật về TT Trump’ nữa.

Theo tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ và Châu Âu ẩn danh thì số tiền mặt này đã được gửi trong một vali đến một khách sạn ở Đức vào tháng 9 năm 2017, là phần thứ nhất của thỏa thuận 1 triệu đô la. Cơ quan NSA rất muốn thu hồi các tài liệu bị đánh cắp và muốn có toàn bộ danh sách những gì đã biến mất.

Người Nga này bị nghi ngờ có những quan hệ mờ ám với ngành tình báo Nga và các tay tin tặc Đông Âu. Ông ta rêu rao là tin tức ông ta bán có liên can đến TT Trump và các phụ tá của ông trong quan hệ với người Nga.

Photo Credit: Toronto Star

Nhưng thay vì giao các ‘món hàng đã hứa’, người Nga này cung cấp tin tức không được kiểm chứng và thậm chí bị nghi là bị làm giả về TT Trump và nhiều người khác, kể cả tài liệu về biên bản ngân hàng, các emails và dữ liệu tình báo của Nga.

Các viên chức tình báo Hoa Kỳ cho hay họ đã cắt đứt thương vụ này vì họ có cảm giác bị lôi vào một hoạt động tình báo của Nga nhằm mục đích gây rối bời và chia rẻ bên trong chính phủ Mỹ, ngoài ra họ cũng lo lắng về hậu quả chính trị ở Hoa Thịnh Đốn nếu như họ bị trông thấy mua tin tức có thể gây hại cho TT Hoa Kỳ.

Trong lúc cơ quan CIA từ chối không bình luận gì về các thương thảo với người Nga bán tin nói trên thì cơ quan NSA chỉ tuyên bố vắn tắt là ‘tất cả nhân viên của NSA có nhiệm vụ suốt đời là phải bảo mật các tin nhạy cảm’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments