Monday, December 5, 2022
spot_img

Một người Iran âm mưu mướn sát thủ ở Mỹ ám sát John Bolton và Mike Pompeo

(Wall Street Journal) – Một người Iran âm mưu ám sát ít nhất 2 cựu viên chức chính phủ ông Donald Trump, nhằm trả đũa cho vụ sát hại Tướng Iran nổi tiếng vào năm 2020. 

Theo cáo trạng hình sự được Bộ Tư pháp  công bố vào thứ Tư, Shahram Poursafi 45 tuổi ở Tehran tìm cách mướn sát thủ sát hại một trong những cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, John Bolton, với giá $300.000 Mỹ kim. 

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng được thông báo, ông là một mục tiêu được nhắm đến. Cáo trạng nhắc đến “công việc” thứ hai mà Poursafi dự định theo đuổi chống lại “một cựu viên chức cao cấp  chính phủ Hoa Kỳ trong chính quyền ông Trump,” nhưng không nhắc cụ thể đến ông Pompeo. 

Bộ Tư pháp cho biết, nỗ lực này có thể là phản ứng trả đũa việc Mỹ sát hại Chỉ huy Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran,Tướng Qassem Soleimani, vào tháng 1 năm 2020. 

Trong một cuộc phỏng vấn, cựu Đại sứ Liên hợp quốc và là cựu viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao dưới thời Tổng thống George W. Bush cho biết,  ngay sau khi Tướng Soleimani bị ám sát, ông nhận Cơ quan Điều tra Liên bang gọi điện cảnh báo về đe dọa ám sát. FBI thường cảnh báo công dân Mỹ những mối đe dọa như vậy.

Bolton rời Tòa Bạch Ốc vào tháng 9 năm 2019 giữa bối cảnh bất đồng với ông Trump về các cuộc đàm phán hòa bình với Afghanistan, và những vấn đề chính sách đối ngoại khác. Trong khi Pompeo là Giám đốc CIA đầu tiên của ông Trump, và sau đó là Ngoại trưởng, phục vụ trong chính phủ  suốt nhiệm kỳ của cựu Tổng thống. 

Bolton cho hay, Trump hủy bảo vệ an ninh của Mật vụ ngay sau khi ông ta từ chức. Cựu cố vấn an ninh quốc gia không bị tấn công hay có bất cứ nỗ lực tấn công nào ông  gặp phải trong suốt giai đoạn đó, nhưng khi cuộc điều tra của FBI ngày càng nghiêm trọng, thì chính phủ Biden cấp lại bảo vệ của cơ quan Mật vụ cho Bolton vào tháng 12 năm 2021. 

Hồ sơ tòa cho biết, Poursafi làm việc thay mặt cho Lực lượng Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran – Đơn vị tinh nhuệ chịu trách nhiệm về các hoạt động ở nước ngoài, và  tìm cách mướn sát thủ ở Mỹ để thực hiện những vụ giết người ở Washington, D.C., hoặc Maryland. Bộ Tư pháp cho biết, tên  Poursafi ở bên ngoài Hoa Kỳ và vẫn ngoài vòng pháp lý.  Nếu ở Iran thì ông ta  không có khả năng bị Hoa Kỳ giam giữ.

Tòa Bạch Ốc cho biết, âm mưu ám sát trên sẽ không làm trật đường ray những cuộc thương lượng khôi phục hiệp ước hạt nhân 2015 giữa Iran và 6 cường quốc thế giới diễn ra tại Vienna. Giới chức Mỹ và Âu châu vào thứ Hai cho hay, văn bản thỏa thuận đã hoàn tất, và phụ thuộc vào Iran quyết định liệu tham gia hay rời bỏ thỏa thuận. 

Bộ Tư pháp tiết lộ trong hồ sơ tòa, Poursafi vào tháng 10 năm 2021 yêu cầu một người ở Mỹ, người mà ông ta trước đây từng gặp gỡ trên mạng trực tuyến, chụp hình ông Bolton, với lý do cần hình cho cuốn sách ông ta đang viết. Người này mới giới thiệu Poursafi cho một nhân vật khác – người đưa tin mật báo làm việc cho nhà chức trách liên bang. Nhắn tin mã hóa, Poursaf ra giá $250.000 Mỹ kim để “loại” ông Bolton, nhưng số tiền này sau đó được thương lượng lên $300.000 Mỹ kim. Poursafi cũng tuyên bố, ông ta còn một “công việc” khác, và sẽ trả người này $1 triệu Mỹ kim để thực hiện. 

Người mật báo này sau đó yêu cầu Poursafi hỗ trợ xác định vị trí của ông Bolton, và Poursafi chia sẻ địa chỉ làm việc của Bolton ở Washington D.C, cũng như ảnh chụp màn hình công cụ bản đồ trực tuyến trong đó có hình ảnh con đường có văn phòng ông Bolton. Hình ảnh này kèm theo thông tin nói rằng, địa chỉ “cách 10.162 cây số.” Đây là khoảng cách ước tính từ Tehran đến D.C. 

Vào tháng 2, Poursafi bảo người mật báo cần phải giết Bolton trong vòng 2 tuần. Ông ta cũng cho biết, sai đó đã kiểm tra khu vực chung quanh tư gia ông Bolton, và không phát giác ra hiện diện bảo vệ an ninh. 

Poursafi bị buộc tội sử dụng các cơ sở thương mại xuyên bang để thực hiện âm mưu mướn sát thủ giết người, và hỗ trợ vật chất cho một âm mưu giết người xuyên quốc gia.

Tướng Iran Soleimani bị  thiệt mạng trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ được Tổng thống Trump hạ lệnh khi đi trong đoàn xe ở Baghdad. Là người lãnh đạo Lực lượng Quds, Tướng Soleimani là chỉ huy quân sự quyền lực nhất của Iran kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Ông ta cũng bị coi là kẻ thù của Mỹ ở Trung Đông, các viên chức Mỹ đổ lỗi ông ta về cái chết của hàng nghìn lính Mỹ và các đồng minh trong khu vực. 

Cái chết của ông ta ngay lập tức làm dấy lên lo ngại về sự trả đũa của Iran đối với viên chức và chuyên viên an ninh Hoa Kỳ.

Cả Bolton và Pompeo từ lâu đều tán thành quan điểm chính sách đối ngoại diều hâu đối với Iran, và thúc đẩy một tư thế an ninh chống Tehran hung hăng hơn trong thời gian họ làm việc trong chính phủ  Trump.

Hương Giang (Theo Wall Street Journal) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments