Monday, October 2, 2023
spot_img

Một người gốc Việt trong đường dây lừa đảo tài chánh ở Canada

Cali Today News – Một người gốc Việt trong số 4 nghi can ở thành phố Calgary thuộc tỉnh Alberta, Canada bị cáo buộc gian lận tài chánh và rửa tiền với số tiền hơn 1 triệu Mỹ kim. Ngoài ra, công ty của người này cũng liên can tới đường dây gian lận. 

Cuộc điều tra kéo dài 2 năm được Cảnh sát Hoàng gia Canada phối hợp với Cơ quan công tố điều tra vụ lừa đảo. Vào tháng 12 năm 2013, Văn phòng điều tra tội phạm có tổ chức nhận được một loạt tố cáo về sự tồn tại một đường dây gian lận tài chánh. Kết quả điều tra dẫn đến việc bắt giữ và cáo buộc 4 nghi can.

Linh Trần – 37 tuổi – bị cáo buộc âm mưu gian lận số tiền hơn $5000 Mỹ kim, âm mưu thực hiện rửa tiền thu được từ phạm tội, và 19 cáo buộc gian lận liên quan khác.
Giovanni Bartolotti – 46 tuổi – bị cáo buộc âm mưu gian lận số tiển trên $5000 Mỹ kim, và âm mưu rửa tiền thu được từ phạm tội, và 14 cáo buộc gian lận liên quan khác.
Kalim Khan – 41 tuổi – bị cáo buộc âm mưu gian lận số tiền hơn $5000 Mỹ kim, âm mưu rửa tiền thu được từ phạm tội, và 10 cáo buộc gian lận liên quan khác.
Lindsay Tietz – 31 tuổi – bị cáo buộc 2 tội danh sở hữu tiền phạm tội.

1755569 Alberta Ltd. – công ty dính líu tới đường dây thuộc quyền kiểm soát của Linh Trần. Công ty bị cáo buộc sở hữu số tiền phạm tội hơn $5000 Mỹ kim, và vận chuyển số tiền vượt quá $5000 Mỹ kim với mục đích che dấu hoặc chuyển đổi tài sản.

Theo hồ sơ điều tra, tổ chức tội phạm đã lừa đảo các nạn nhân, gồm các công ty tài chánh, những nhà cho vay tư nhân, và chủ bất động sản số tiền hơn 1 triệu Mỹ kim từ tiền vay mua nhà hoặc xe cộ trong thời gian từ tháng 9 năm 2013 đến tháng 12 năm 2014.

Trần, Bartolotti, và Khan hiện đang bị bắt giữ. Dự kiến cả ba sẽ ra hầu tòa lần đầu tiên vào ngày 11 tháng 8. Trong khi đó, Tietz chưa bị bắt giữ, mặc dù trát bắt giữ nghi can này đã được ban hành. Cảnh sát kêu gọi công chúng biết thông tin chỗ ẩn náu của Tietz, hãy báo 1-800-222-9477 hoặc crimestoppers.org.

Hương Giang (Theo calgary.ctvnews)

Photo Courtesy: News Calgary

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img