Friday, February 3, 2023
spot_img

Một người gốc Việt ở California lừa đảo công ty Canada hơn nửa triệu đô

(The Columbian) – Một người gốc Việt ở California bị tố cáo đã lừa công ty Tidewater Barge Lines có trụ sở tại Vancouver, Canada, số tiền hơn nửa triệu Mỹ kim cho dự án xây cất mà ông ta chẳng liên quan dính dáng.

Nguyễn Tiến Sao (Tien Sao Nguyen) – 61 tuổi – vào ngày 14 tháng 9 bị Toà Thượng thẩm quận Clark buộc 4 tội danh trộm mức độ 1, một tội danh giả dạng và một tội danh rửa tiền.

Hồ sơ hình sự về ông Nguyễn được đệ lên vài tháng trước đây. Ông ta bị cảnh sát thành phố Westminster bắt giữ vào ngày 5 tháng 6 tại quận Clark. Luật sư đại diện nghi can đệ thỉnh nguyện đòi huỷ trát bắt giữ này nhưng bị toà bác đơn. Ông Nguyễn cũng từ chối dẫn độ từ California đến Washington vào ngày 13 tháng 9 nên đã ra hầu toà Thượng thẩm quận Clark vào hôm sau.

Theo chứng thư nguyên nhân bắt giữ, ông Nguyễn đã mở trương mục tại ngân hàng Bank of America vào tháng 11 năm ngoái dưới tên của mình là người chủ duy nhất của JH Kelly – công ty xây cất có trụ sở ở Vancouver và Longview, và có những dự án liên quan đến Tidewater.

Vào ngày 11 tháng 6, nhân viên kế toán công ty Tidewater nhận được email trông rất giống thư tín điện tử hợp pháp của JH Kelly. Người gởi, Nguyễn, tự giới thiệu mình là kế toán trưởng của công ty JH Kelly. Ông ta yêu cầu Tidewater chuyển các khoản chi trả cho công ty này thẳng vào trương mục ngân hàng của mình, và nhân viên kế toán Tidewater chấp thuận. Khoản thanh toán đầu tiên $296.587 Mỹ kim được thực hiện ngay vào hôm nhận được email của ông ta. Thêm hai khoản thanh toán khác được chuyển vào trương mục ngân hàng của nghi can vào tháng 12, $31.656 và $5.712 Mỹ kim. Chi trả cuối cùng vào ngày 2 tháng 1 năm 2018 với số tiền $234.493. Tổng số tiền Tidewater chuyển cho người này lên đến $568.000 Mỹ kim.

Hai ngày sau khi số ngân khoản cuối cùng chuyển cho Nguyễn, đại diện của công ty JH Kelly đã gọi đến Tidewater hỏi tại sao họ vẫn chưa nhận được các khoản tiền thanh toán. “Tidewater chắc chắn mình đã trả, họ giải thích cho JH Kelly rằng số tiền được chuyển thẳng vào trương mục Bank of America,” chứng thư cho hay. JH Kelly hồi đáp tức khắc, họ chưa bao giờ gởi email yêu cầu hay thay đổi hình thức thanh toán, và trương mục Bank of America không phải của JH Kelly. Lúc này, cả hai công ty đều gọi cảnh sát.

Điều tra đã dẫn đến trương mục gian lận thuộc về ông Nguyễn. Nhà chức trách cũng như nạn nhân không cho biết liệu họ đã khôi phục số tiền trên từ kẻ lừa đảo hay không.

“Trương mục này được mở vào ngày 14 tháng 11 năm 2017, ngay trước khi email được gởi cho Tidewater yêu cầu thay đổi hình thức thanh toán,” chứng thư ghi.

Tổng số tiền trong trương mục ngân hàng này khớp với số tiền chuyển khoản từ Tidewater. Camera giám sát tại một nhà băng ở thành phố Garden Grove, quận Cam California, ghi được hình ảnh nghi can Nguyễn đến rút $10.000 đô khoảng một tuần sau khi trương mục được mở. Cùng ngày hôm đó, ông ta chuyển $140.000 Mỹ kim cho một trương mục ngân hàng khác ở Baltimore, Maryland. Hai ngày sau, ông ta chuyển số tiền $130.000 Mỹ kim sang một ngân hàng ở Nigeria.

Cảnh sát Vancouver, ông Brian Billingsley bay sang Westminster, California, vào ngày 7 tháng 6 và thẩm vấn ông Nguyễn trong nhà tù quận Cam. Ông ta khai, đã lập trương mục ngân hàng Bank of America cho một người đàn ông ở Âu châu có tên Roberto Long – người muốn mở cơ sở thương mại ở California để đặt hàng vật liệu xây dựng – và ông ta bảo ông Nguyễn dùng tên công ty JH Kelly. Ông Nguyễn chưa từng gặp ông Long.

Chứng thư bắt giữ không cho biết liệu cảnh sát có tin Long là một người thật hay không, nhưng các các nhà điều tra tin ông Nguyễn không hành động một mình.

Phiên toà xử Nguyễn Tiến Sao được ấn định vào tháng này. Chưa  rõ nếu bị truy tố tất cả tội danh trên, ông ta sẽ đối mặt với bản án tối đa như thế nào.

Tidewater là nạn nhân của màn lừa đảo phishing dưới dạng mạo danh email, hoặc các website phổ biến, phát tán mã độc hoặc đường link giả mạo để đánh cắp thông tin cá nhân như số trương mục ngân hàng, số an sinh xã hội, thông tin đăng nhập, và mật khẩu.

Uỷ ban Thương mại Liên bang cung cấp cách phòng chống lừa đảo trên trang mạng của cơ quan: www.consumer.ftc.gov/articles/0003-phishing.

Cơ quan khuyến cáo, người dân đừng bao giờ hồi đáp những email yêu cầu cung cấp thông tin tài chánh, hãy gọi người gởi nếu nhận được email đáng ngờ.

Hương Giang (Theo The Columbian)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments