Saturday, May 27, 2023
spot_img

Một người gốc Việt gian lận thẻ đậu xe dành cho người khuyết tật

San Francisco (Kron4) – Một người đàn ông gốc Việt ở San Francisco bị bắt giữ và bị cáo buộc nộp đơn giả mạo xin thẻ đậu xe dành cho người khuyết tật rồi đem đi bán, trong đó một số thẻ được bán với giá $1000 Mỹ kim.

Montana Lê – 35 tuổi – dính líu tới hơn ba chục đơn xin thẻ đậu xe dành cho người khuyết tật. Nha Lộ Vận (DMV) cho biết, Lê đã giả mạo chữ ký bác sĩ trong hàng loạt đơn. Anh ta bị cáo buộc 3 tội danh nộp đơn giả mạo và 3 tội danh sử dụng trái phép danh tánh cá nhân của người khác. Nếu bị truy tố, Lê có thể đối diện bản án 4 năm tù.

Sau khi đóng tiền thế chân $80.000 Mỹ kim, vào ngày 2 tháng 6 vừa qua, Lê được tại ngoại hầu tra.

Theo Nha Lộ Vận, trường hợp này dính tới một trường hợp tương tự vào năm 2014. Yessi Morales vào tháng 7 năm 2014 bị cáo buộc 24 tội danh trọng tội gian lận thẻ đậu xe dành cho người khuyết tật. Morales khai với nhà chức trách, cô ta mua những thẻ này từ Lê.


Lê bị để mắt sau khi nhân viên DMV báo động một số đơn có dấu hiệu gian lận, gồm giả chữ ký bác sĩ, nét chữ đương đơn và bác sĩ giống nhau, nhiều đơn từ một bác sĩ và những chẩn bệnh đáng ngờ. “Điều tra phát giác ra Lê có một số thẻ đậu xe dành cho người khuyết tật được ghi danh tại địa chỉ nhà anh ta. Hầu hết những thẻ này được cấp cho nhiều người khác nhau và cùng một bác sĩ ký,” đại diện ban điều tra của DMV, ông Calvin Woo cho biết trong thông báo, “Chúng tôi xác định được các chữ ký bác sĩ đều giả và đây là trọng tội.”

Vào tháng 2 năm 2014, DMV tung chiến dịch mang tên Operation Blue Zone tập trung vào việc tìm ra các vụ gian lận trong quá trình xét đơn. Chiến dịch đã dẫn nhà chức trách đến việc mở 176 hồ sơ điều tra, trong đó có 50 hồ sơ bị cáo buộc trọng tội. 36 nghi can bị khởi tố nhiều tội danh trọng tội, 8 nghi can bị bắt giữ và 46 hồ sơ vẫn đang trong tiến trình điều tra. DMV cũng xé giấy phạt 134 trường hợp tiểu tội trong quá trình thực thi chiến dịch. Các nhà điều tra đã xác nhận được 91 đơn giả chữ ký bác sĩ và 94 thẻ được huỷ.

Hiện nay trên toàn tiểu bang California có khoảng 2,9 triệu thẻ đậu xe, thẻ tạm thời và bảng số xe dành cho người khuyết tật, và DMV ước tính khoảng 15% số này bị lạm dụng. Điều này có nghĩa, hàng trăm ngàn thẻ không đến được tay người thực sự cần.

Hồi đầu năm nay, các nhà kiểm toán tiểu bang đã phát giác ra hệ thống cấp thẻ cho người khuyết tật quả thật có nhiều bất cập, chẳng hạn DMV đã không huỷ hàng ngàn thẻ của những người đã mất, hay nhà chức trách địa phương không truy cập được vào hồ sơ của DMV để xác định liệu những thẻ đậu xe dành cho người khuyết tật có thật hay không.

Nhà chức trách kêu gọi công chúng nếu biết ai đó đang lạm dụng, hay dùng sai mục đích thẻ đậu xe dành cho người khuyết tật, hãy báo cho DMV. Mẫu đơn có trên trang mạng trực tuyến dmv.ca.gov hoặc tại các cơ sở DMV.

Hương Giang (Theo Kron4)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT