Saturday, January 28, 2023
spot_img

Một người gốc Việt bị tố cáo dụ dỗ đồng hương $2,4 triệu đầu tư dỏm 

Santa Ana (OC Register) – Theo tờ OC  Register loan tin vào ngày 27 tháng 6, một doanh nhân gốc Việt ở Santa Ana, miền Nam California, bị cáo buộc đã dùng YouTube và truyền hình Việt ngữ để dụ dỗ các nạn nhân tham gia vào chương trình lừa đảo đầu tư với số tiền $2,4 triệu Mỹ kim. 

Richard Vũ Nguyễn, hay Nguyễn Thanh Vũ – 52 tuổi, bị Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc chiếm đoạt khoảng $600.000 Mỹ kim, nói láo về giấy phép hành nghề và che giấu hồ sơ tiền án hình sự.  

Ông ta đối mặt với 4 cáo buộc liên quan đến hoạt động môi giới chứng khoán không giấy phép, và hoạt động dưới vai trò giám đốc công ty NTV Financial. SEC gọi quỹ mà ông ta quảng cáo kêu gọi đầu tư “hoàn toàn hoang đường.” 

Vũ Nguyễn phủ nhận tất cả các cáo buộc. “Hứa hẹn của chúng tôi với các nhà đầu tư là sẽ hoàn lại tiền khi họ cần với lãi suất 16%  mỗi năm. Đây không phải là quỹ. Các nhà đầu tư đưa tiền cho tôi, và tôi có thể làm bất cứ việc gì chỉ cần tôi trả lãi cho họ,” ông Vũ tuyên bố. 

Theo khiếu nại được SEC đệ đơn lên toà dân sự, NTV Financial mua giờ trên truyền hình Việt ngữ để làm talk show “Kim Tiền Sát Phạt” hàng tuần, trong đó ông Vũ nhận mình là một chuyên viên ngân hàng với hơn 20 kinh nghiệm làm việc tại ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs. Chương trình quảng cáo quỹ “Nguyễn Trần Lê Fund” là cơ hội đầu tư không rủi ro, hứa hẹn đem lại lợi nhuận đáng kể đối với hầu hết khán giả người Việt. 

Khoảng 80 nhà đầu tư, chủ yếu là người gốc Việt ở California, đã đổ vào khoảng $2,4 triệu Mỹ kim trong thời gian từ tháng 2 năm 2018 đến tháng 3 năm 2019. Tiền đầu tư được gửi vào trương mục dưới  tên ông Vũ, NTV Financial và một cô bạn gái. 

SEC cho hay, Vũ  đã chiếm đoạt $600.000 từ các nạn nhân để mua xe, xe mô-tô, trang sức, trả tiền nhà. Ông ta xài tiền vào lúc công ty đang gặp thua lỗ lớn, và những thua lỗ đó khiến cho Nguyen Tran Le Fund không thể nào chi trả cho nguyên đơn. 

Thêm vào đó, Vũ bị cáo buộc đã thuyết phục ít nhất 30 nạn nhân cho ông ta thông tin cá nhân để có thể truy cập vào trương mục môi giới trực tuyến, mua bán cổ phiếu giùm cho họ. Đến tháng 3 năm 2019, 17 thân chủ bỏ tổng số tiền khoảng $1,19 triệu Mỹ kim vào trương mục đã thua lỗ gần $570.000 Mỹ kim. 

Richard Vu Nguyen (File photo)

Đặt nghi vấn về những con số từ SEC, Vũ cho rằng, Uỷ ban đã không tính đến những giao động trong khoản tiền dự trữ của công ty do nhiều thân chủ rút tiền và tái đầu tư. 

SEC trước đó yêu cầu toà ban lệnh cấm ông Vũ truy cập vào các trương mục mua bán cổ phiếu của thân chủ, và đóng băng tài sản của ông ta, và yêu cầu này đã được chấp thuận hồi đầu tháng. 

Các luật sư của SEC cũng cho biết, ông Vũ che giấu các nhà đầu tư về hồ sơ tiền án tiền sự, trong đó ông ta từng thụ 15 tháng tù sau khi nhận tội lường gạt tiền bạc vào tháng 8 năm 2009. Ông ta cũng bị California chế tài vào năm 1999 vì những hành vi sai trái liên quan đến chứng khoán, và một lần nữa vào năm 2007 vì đã hoạt động môi giới chứng khoán không ghi danh. Thêm vào đó, ông Vũ bị kết án 2 năm tù vào tháng 8 năm 2012 sau khi bị truy tố tội gây thương tích đối với một người thành niên sống phụ thuộc. 

Hương Giang (Theo OC Register) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments